Thời sựQuốc tếQatar sẽ triển khai các chuyến bay chở hàng...

Qatar sẽ triển khai các chuyến bay chở hàng cứu trợ đến Afghanistan

-


Sân bay ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 27/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết ngày 4/9 một chuyến bay của nước này chở lương thực và thiết bị y tế đã đến thủ đô Kabul của Afghanistan. Đại sứ Qatar tại Afghanistan, Mubarak Al Khayareen, đã có mặt tại sân bay để đón chuyến hàng viện trợ này. Các chuyến bay được thực hiện trong bối cảnh hoạt động viện trợ của các nước phương Tây bị gián đoạn sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này vào tháng trước.

Qatar cho phép lực lượng Taliban đặt văn phòng chính trị tại quốc gia này từ năm 2013. Thời gian qua, quốc gia vùng Vịnh đã thực hiện vai trò cầu nối đối thoại giữa các nước phương Tây và lực lượng Taliban. Qatar giúp mở lại sân bay Kabul, vốn bị đóng cửa vài ngày sau khi Mỹ hoàn tất chiến dịch sơ tán công dân, người Afghanistan và công dân các nước khác vào tháng trước.

Việc duy trì các chuyến bay chở hàng cứu trợ cho Afghanistan được cho là rất quan trọng ở thời điểm hiện tại khi quốc gia này đang phải đương đầu với nhiều thách thức vì tình hình bất ổn và cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19. Hồi cuối tháng 8, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết tính từ đầu năm nay khoảng 50% trong số 40 triệu người dân Afghanistan, trong đó có 10 triệu trẻ em, cần hỗ trợ nhân đạo và con số này dự kiến sẽ tăng lên.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay