Thời sựQuốc tếQuan ngại làn sóng lây nhiễm mới tại Australia

Quan ngại làn sóng lây nhiễm mới tại Australia

-


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia, ngày 17/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Quan ngại về làn sóng lây nhiễm dịch bệnh mới đang ngày một gia tăng tại bang NSW sau khi hàng nghìn người tham gia phản đối kế hoạch phong tỏa của chính quyền.   

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang NSW, bà Gladys Berejiklian đã chỉ trích những người tham gia cuộc biểu tình ngày 24/7. Theo bà, hàng triệu người tại bang NSW đã và đang tuân thủ các quy định phòng, chóng COVID-19, song có những người lại tỏ thái độ coi thường. Người đứng đầu bang NSW lo ngại cuộc biểu tình ngày 24/7 là một bước lùi của bang trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Làn sóng lây nhiễm mới tại NSW đã bùng phát trở lại vào tháng 6 vừa qua, chủ yếu do sự lây lan của biến thể Delta. Hiện đã có 2.081 ca mắc tại bang này. Riêng trong ngày 25/7, có 43 người phải điều trị đặc biệt, tăng 6 người so với 1 ngày trước đó. Trong 24 giờ qua, đã có 2 người tử vong, trong đó có 1 phụ nữ khoảng 30 tuổi không có bệnh lý nền.

Sau 4 tuần phong tỏa thành phố Sydney, hiện số ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn ở mức cao. Dự kiến, thành phố này sẽ kéo dài lệnh phong tỏa qua ngày 30/7.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg ngày 25/7 xác nhận chính phủ liên bang đã đảm bảo việc có thêm 85 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer nhằm tăng cường việc tiêm chủng trong 2 năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong một tuyên bố, Bộ trưởng Frydenberg cho rằng virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 sẽ còn tồn tại và tiêm chủng là “chìa khóa” để thoát khỏi khủng hoảng dịch bệnh. Dự kiến, 60 triệu liều vaccine của Pfizer sẽ được giao trong năm 2022, đủ để tiêm nhắc lại cho toàn bộ người dân Australia và 25 triệu liều nữa sẽ được cung cấp vào năm 2023.

Trước việc nhiều ý kiến cho rằng có thể phải tiêm ngừa COVID-19 hằng năm, tương tự như việc tiêm phòng cúm 2 lần mỗi năm, các chuyên gia Australia cho biết hiện vấn đề này chưa được khẳng định. Giáo sư Heidi Drummer, Giám đốc về loại trừ dịch bệnh của Viện Burnet, khẳng định trước tiên cần kiểm soát đại dịch, sau đó mới có thể xác định cách thức tiêm nhắc lại vaccine.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Messi tay bắt mặt mừng khi gặp lại Ronaldinho

Messi tay bắt mặt mừng khi gặp lại Ronaldinho Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự động bởi...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay