Thời sựQuốc tếSyria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

-


Quân đội Syria mở chiến dịch quân sự lớn nhằm truy quét các tay súng đối lập. Ảnh: Sputnik

Báo Al Jazeera dẫn một nguồn tin chiến trường của quân đội Syria cho hay lực lượng vũ trang nước này đã mở chiến dịch quân sự trên sau sự đổ vỡ của các thỏa thuận đạt được giữa chính quyền Syria với đại diện một số phe nhóm và các bô lão ở Al-Balad, khu vực trung tâm thành cổ của Daraa.

Daraa là một trong số những thành trì mà các tay súng đối lập vẫn nắm quyền chi phối sau cuộc nội chiến. Theo thỏa thuận trên, các nhóm vũ trang tại Daraa sẽ hạ vũ khí và trải qua quá trình cải tạo.  Nguồn tin quân đội Syria nhấn mạnh chiến dịch quân sự này sẽ từng bước giúp đảm bảo các cơ hội khôi phục đàm phán hòa bình.  

Nhân chứng tại Daraa cho hay quân đội Syria đã tăng cường hiện diện trong thành phố; hàng chục xe tăng và xe bọc thép, pháo binh và hàng trăm binh sĩ được triển khai tới đây. Trước đó cùng ngày, các tay súng đối lập ở Daraa đã nã rốc-két vào các nhân viên thuộc tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ khi họ đang hỗ trợ người dân sơ tán.

Sau 10 năm, cuộc chiến tại Syria gần như đã khép lại, dù vẫn còn một số khu vực và thành phố đang nằm trong vòng kiểm soát của các lực lượng đối lập, các nhóm phiến quân. Ước tính số lượng dân thường thiệt mạng tại Syria từ tháng 3/2011-3/2021 vào khoảng 117.000-226.000 người. Trong báo cáo công bố hồi tháng 3, Liên hợp quốc cho biết khoảng 12 triệu người đối mặt với tình trạng đói ăn. Trong khi đó, nền kinh tế gặp khó khăn và nhiều thành phố Syria bị tàn phá.

Theo báo cáo này, hơn 50% người dân Syria đã mất nhà cửa, khoảng 6,6 triệu người hiện sống lưu vong ở nước ngoài. Nhiều người mắc kẹt tại Idlib, trở thành con mồi của phiến quân Hồi giáo và lực lượng nổi dậy. Người tị nạn Syria đổ đến các khu vực khác, dẫn đến nhiều vướng mắc chính trị tại châu Âu và Anh.

Tới nay, một số lực lượng nước ngoài vẫn có mặt ở Syria. Báo Politico dẫn nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết gần 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Syria để giúp các nhóm người Arab và người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Theo nguồn tin, khoảng 900 quân nhân Mỹ, bao gồm cả một số lính mũ nồi Xanh (lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Mỹ), sẽ ở lại Syria để tiếp tục hỗ trợ và tham vấn cho SDF trong cuộc chiến chống IS.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết trước mắt dự kiến không có những thay đổi về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria. Thực tế, hơn một năm nay, quân đội Mỹ không đi kèm lực lượng quân sự địa phương trong các cuộc tuần tra chiến đấu ở Syria hay Iraq. Quân đội Mỹ và liên quân chỉ hỗ trợ SDF từ xa.

Tại những vùng lãnh thổ do người Kurd và lực lượng Mỹ kiểm soát ở Đông Bắc Syria, hành động tập trung đông người phản đối sự hiện diện của họ diễn ra ngày càng nhiều. Lực lượng SDF từng sử dụng vũ khí để giải tán người biểu tình.

Các bộ tộc lớn người Arab ra tuyên bố chung chống lại sự hiện diện bất hợp pháp của quân đội Mỹ và lực lượng SDF, yêu cầu khôi phục hoàn toàn việc quản lý nhà nước dưới sự lãnh đạo của chính quyền Damascus.

Chính phủ Syria cũng nhiều lần tuyên bố sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này vi phạm chủ quyền quốc gia và tất cả các quy tắc quốc tế.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay