Thời sựQuốc tếTaliban sẵn sàng tiếp quản sân bay quốc tế...

Taliban sẵn sàng tiếp quản sân bay quốc tế ở Kabul

-


Lực lượng Taliban tuần tra tại Kabul, Afghanistan, ngày 16/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 29/8, một quan chức Taliban đề nghị giấu tên cho biết lực lượng này đang chờ sự đồng ý cuối cùng của phía Mỹ để tiếp quản hoàn toàn sân bay quốc tế này. Ngoài ra, Taliban đã chuẩn bị một nhóm chuyên gia kỹ thuật cùng các kỹ sư sẵn sàng cho việc tiếp quản sân bay.

Trong khi đó, báo New York Times của Mỹ đưa tin, việc quản lý sân bay Hamid Karzai cùng các hoạt động của sân bay này sau ngày 31/8 sẽ được các quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thảo luận vào ngày 30/8. Tuy nhiên, ngày 28/8, Taliban đã phủ nhận các thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp quản việc đảm bảo an ninh cho sân bay ở Kabul sau khi Mỹ hoàn thành rút quân và các hoạt động sơ tán.

Cùng ngày, một quan chức an ninh phương Tây tại sân bay Hamid Karzai cho biết còn hơn 1.000 dân thường đang chờ được bố trí chuyến bay ra khỏi đây trong bối cảnh các lực lượng Mỹ bước vào giai đoạn di tản cuối cùng trước thời hạn chót được Tổng thống Joe Biden đặt ra cho việc rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Theo quan chức này, đám đông tập trung tại những cổng vào sân bay Kabul hiện đã giải tán bớt sau các cảnh báo mới nhất về mối đe dọa tấn công khủng bố tại đây.

Ngày 28/8, Mỹ đã cảnh báo về một “mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng” gần sân bay quốc tế Hamid Karzai và kêu gọi công dân của mình rời khỏi khu vực này. Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã phát đi báo động an ninh khẩn cấp, trong đó nhấn mạnh: “Do xuất hiện một mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng, tất cả công dân Mỹ ở khu vực gần sân bay Kabul … nên rời khỏi khu vực này ngay lập tức.” Trong cảnh báo của mình, đại sứ quán lưu ý mối đe dọa đối với “cổng phía Nam, trụ sở mới của Bộ Nội vụ và cổng gần cây xăng Panjshir ở phía Tây Bắc của sân bay”.

Giới chức Mỹ đánh giá tình hình trên thực địa tại Kabul tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và có thể xảy ra một cuộc tấn công trong vòng 24-36 giờ tới.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley – Arsenal

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley - Arsenal Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City – Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Southampton Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay