Thời sựQuốc tếThổ Nhĩ Kỳ yêu cầu bắt buộc xét nghiệm...

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu bắt buộc xét nghiệm PCR đối với người chưa tiêm vaccine 

-


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo đó, tất cả giáo viên, nhân viên làm việc tại các bộ phận trong trường học và sinh viên đại học chưa tiêm phòng COVID-19 sẽ bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm PCR trong bối cảnh các trường học bắt đầu mở cửa trở lại. Đây cũng là quy định bắt buộc đối với những người tham dự các sự kiện giải trí công cộng. Đối với những người đi lại bằng phương tiện công cộng giữa các tỉnh, nhà chức trách yêu cầu trình chứng nhận đã tiêm ít nhất hai mũi vaccine ngừa COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính.

Các biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu lắng dịu. Theo Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nước này ghi nhận 20.962 ca mắc mới trong ngày 6/9, đưa tổng số ca mắc lên 6.519.016 ca. Số ca tử vong cũng tăng 271 ca lên 58.377 ca. 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai tiêm chủng đại trà ngừa COVID-19 vào ngày 14/1 sau khi nhà chức trách phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Cho đến nay, hơn 49,94 triệu người nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong đó có hơn 38,62 triệu người đã tiêm hai mũi.

Ngày 6/9, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết nước này có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 khi 80% dân số trên 12 tuổi tiêm chủng đầy đủ. 

Tính đến ngày 6/9, Phần Lan có 53,2% dân số trên 12 tuổi đã tiêm đủ hai mũi và 72,4% đã tiêm ít nhất một mũi. Chính phủ Phần Lan ước tính đến giữa tháng 10 tới có thể đạt tỷ lệ bao phủ vaccine ở mức 80% dân số. 

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng các vấn đề gia đình và xã hội của Phần Lan – bà Krista Kiuru, cho biết trọng tâm hiện nay của nước này là tiêm phòng COVID-19. Tuy nhiên, bà cho hay, theo chiến lược mới, Chính phủ Phần Lan sẽ kích hoạt “phanh khẩn cấp”, cho phép tái áp đặt các biện pháp hạn chế trên cả nước, nếu cuộc chiến chống dịch ghi nhận bước lùi. Cũng theo bà Kiuru, các biện pháp kiểm soát đối với hành khách nhập cảnh không phải là công dân Liên minh châu Âu (EU) có thể vẫn có hiệu lực ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 80%.

Cuối tuần qua, Chính phủ Phần Lan đã đệ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi Đạo luật về phòng, chống các bệnh truyền nhiễm nhằm dỡ bỏ quy định yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp. Quy định này vấp phải sự phản đối của lĩnh vực giải trí và sự kiện công cộng do cho rằng sẽ hạn chế số người tham dự.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay