Thời sựQuốc tếThủ tướng Canada: Hai công dân bị bắt giữ...

Thủ tướng Canada: Hai công dân bị bắt giữ tại Trung Quốc đang trên đường về nước

-


Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ: Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. Ảnh tư liệu: BBC/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở Ottawa, ông Trudeau cho biết hai công dân gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã rời khỏi không phận Trung Quốc và đang trên đường về nước. Máy bay chở hai người này dự kiến hạ cánh xuống Canada trong ngày 25/9.

Cả hai bị bắt giữ tại Trung Quốc với các cáo buộc gián điệp ít ngày sau khi Giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt giữ tại Canada. Hồi tháng 3, cả ông Kovrig và Spavor đã được đưa ra xét xử tại Trung Quốc. Đến tháng 8, tòa kết án ông Spavor 11 năm tù giam trong khi vụ xét xử ông Kovrig chưa có phán quyết cuối cùng.

Thông tin về việc các công dân Canada được trả tự do và trở về nước được đưa ra một ngày sau khi Bộ Tư pháp Canada cho biết đã thông báo cho tòa án về việc Bộ Tư pháp Mỹ rút lại yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ. Do đó, không có cơ sở để tiếp tục thủ tục dẫn độ và bà Mạnh Vãn Châu được tự do rời khỏi Canada. Trước đó, bà Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Mỹ, cho phép bà trở lại Trung Quốc sau gần 3 năm bị giữ ở Canada. 

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt tại sân bay Vancouver ngày 1/12/2018, khi bà quá cảnh để chuẩn bị đến Argentina tham dự một hội nghị. Bà bị phía Mỹ cáo buộc nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay