Thời sựQuốc tếThủ tướng Pakistan: Mỹ sớm muộn cũng phải công...

Thủ tướng Pakistan: Mỹ sớm muộn cũng phải công nhận Taliban

-


Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trả lời phòng vấn đài TRT World của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10, ông Khan nói rằng Mỹ bị sốc và bất ngờ khi Taliban tiến vào Kabul ngày 15/8. Thủ tướng Pakistan nhìn nhận công chúng Mỹ đang tìm ra người để quy kết trách nhiệm và họ có ý tấn công cá nhân Tổng thống Joe Biden một cách không công bằng liên quan đến quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Khi được hỏi liệu cá nhân Thủ tướng Pakistan có phải là người “ủng hộ Taliban” hay không, ông Khan đáp rằng mình thuộc mẫu lãnh đạo “chống giải pháp quân sự” và khẳng định cách thức duy nhất để xử lý vấn đề Afghanistan là thông qua biện pháp hòa bình. Theo ông, một mình Pakistan công nhận Taliban sẽ không có nhiều ý nghĩa, nhưng một sự công nhận của các nước lớn tại khu vực, các nước láng giềng sẽ là giải pháp tốt hơn.

Thủ tướng Imran Khan nhìn nhận Mỹ nên dỡ phong tỏa 9 tỉ USD – là tiền dự trữ của Afghanistan, và để Taliban tiếp cận nguồn tài chính này nhằm giải quyết khó khăn trong nước. Nếu không, Afghanistan sẽ rơi vào tình trạng bất ổn với thảm họa kép về kinh tế và nhân đạo. Mỹ cần phải sớm đưa ra kế hoạch hành động trong vấn đề này.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay