Thời sựQuốc tếToàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở...

Toàn bộ nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Kabul đã được sơ tán

-


Người dân Afghanistan xếp hàng đợi rút tiền gần một ngân hàng ở Kabul. Ảnh: AP

Theo CNN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 16/8 cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận cuộc sơ tán an toàn toàn bộ nhân sự Đại sứ quán đã hoàn tất. Toàn bộ nhân viên Đại sứ quán hiện đã được đưa tới sân bay quốc tế Hamid Karzai, được bảo vệ bởi quân đội Mỹ”.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA-Novosti dẫn nguồn một quan chức ngoại giao cấp cao Nga cho biết, chính phủ Nga không chuẩn bị cho việc sơ tán đại sứ quán ở Kabul. Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov đang lên kế hoạch gặp gỡ đại diện phía Taliban để thảo luận vấn đề an ninh cho phái bộ ngoại giao Nga. 

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, chính phủ Mỹ và nhiều quốc gia bao gồm Australia, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar và Anh trong một tuyên bố chung vào tối 15/8 đã nhấn mạnh “những người nắm vị trí quyền lực và thẩm quyền trên khắp Afghanistan phải chịu trách nhiệm đối với việc bảo vệ tính mạng, tài sản và mạng sống con người đồng thời ngay lập tức khôi phục an ninh, trật tự”.

Các quốc gia khác tham gia tuyên bố chung bao gồm Chile, Colombia, Costa Rica, Séc, Đan Mạch, Dominica, El Salvador, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ukraine và Yemen cũng như các đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh.

Những nước này cơ bản khẳng định, người dân Afghanistan xứng đáng được sống trong an toàn, an ninh. Cộng đồng quốc tế sẵn sàng để hỗ trợ họ.

Taliban tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát dinh tổng thống ở Kabul. Sau đó, nhiều quốc gia phương Tây vào ngày 15/8 đã khẩn trương sơ tán hàng nghìn công dân khỏi Afghanistan.

Lầu Năm Góc đã điều 1.000 binh sĩ giúp sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho họ khỏi Kabul. Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc cùng tuyên bố Mỹ trong 48 giờ tới sẽ “mở rộng sự hiện diện an ninh lên gần 6.000 binh sĩ, với nhiệm vụ chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện cho những nỗ lực sơ tán và sẽ tiếp quản quyền kiểm soát không lưu”.

Reuters dẫn lời một quan chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối quân sự này vẫn hiện diện ngoại giao tại Kabul và hỗ trợ sân bay tại thủ đô Afghanistan hoạt động.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Trận đấu bị hoãn vì tuyết lớn, sao Tottenham tranh thủ "sống ảo"

Trận đấu bị hoãn vì tuyết lớn, sao Tottenham tranh thủ "sống ảo" Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay