Thời sựQuốc tếTổng thống Nam Phi kêu gọi người dân tuân...

Tổng thống Nam Phi kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch 

-


Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu tại cuộc họp báo ở Johannesburg. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong bản tin hằng tuần từ Phủ Tổng thống, ông Ramaphosa thừa nhận tình trạng ngày càng nhiều người phải cách ly do dịch bệnh, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước nhà.

Tổng thống Cyril Ramaphosa nhận định tỷ lệ mắc COVID-19 đã tăng nhanh chóng trong vài tuần qua, tăng hơn 15 lần so với mức dưới 800 ca hồi tháng 4 lên khoảng 13.000 ca mắc mới/ngày. Ông nói: “Tuần này, số ca mắc mới đã vượt đỉnh so với cả hai đợt lây nhiễm trước và vẫn chưa bắt đầu giảm. Do đó, các bệnh viện đang hoạt động hết công suất, và nhân viên y tế thì kiệt sức”.

Vì vậy, nhà lãnh đạo Nam Phi kêu gọi người dân cần phải sống có kỷ luật để bảo vệ cộng đồng và sinh kế trong làn sóng lây nhiễm thứ 3 này, trong đó có tránh các cuộc tụ họp xã hội dưới mọi hình thức như gặp gỡ gia đình, bạn bè, kinh doanh hay giải trí; làm việc tại nhà nếu có thể; đeo khẩu trang khi có người khác ở xung quanh và tránh xa người khác một mét rưỡi bất cứ khi nào có thể… Ông Ramaphosa cũng kêu gọi người dân cần đảm bảo thông gió tốt khi ở trong nhà hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng bằng cách mở cửa sổ dù nước này đang trong giai đoạn giữa mùa Đông. 

Tổng thống Ramaphosa khẳng định quyết tâm tiêm phòng cho phần lớn người dân Nam Phi ở độ tuổi trưởng thành vào cuối năm nay. Hiện tại, Nam Phi đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ 5 triệu người dân trên 60 tuổi. Trong tuần này, quốc gia cực Nam châu Phi này cũng lên kế hoạch bắt đầu tiêm chủng cho 500.000 người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Nhắc lại những các đại dịch mà Nam Phi trải qua trước đó, nhất là đại dịch HIV/AIDS, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh đất nước đã thành công vượt qua mọi khó khăn bằng cách hiểu những thách thức phải đối mặt để phát triển các chiến lược phù hợp và cùng nhau thực hiện. Ông kêu gọi người dân chung tay góp sức ngăn ngừa lây nhiễm và giảm thiểu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với đời sống.

Ngày 20/6, Chính phủ Algeria thông báo quyết định gia hạn các biện pháp phòng chống dịch tại 14 tỉnh thành thay vì 19 tỉnh thành như trước, thêm 21 ngày, bao gồm cả lệnh giới nghiêm từ nửa đêm cho đến 4h ngày hôm sau, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Theo thông báo của chính phủ, 14 tỉnh, thành ở Algeria phải gia hạn các biện pháp ngăn chặn gồm Laghouat, Batna, Bejaia, Blida, Tebessa, Tizi-Ouzou, Sétif, Sidi Bel Abbes, Constantine, M’Sila, Ouargla, Oran, Boumerdes và thủ đô Algiers. Tuy nhiên, người đứng đầu các tỉnh thành, sau khi được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, có thể thực hiện tất cả các biện pháp theo yêu cầu của tình hình thực tế tại mỗi tỉnh thành, đặc biệt là việc sửa đổi hoặc điều chỉnh giờ làm việc, biện pháp giới nghiêm từng phần hoặc toàn bộ… 

Theo số liệu thống kê, tính đến chiều 20/6, Algeria đã ghi nhận tổng cộng 135.821 ca mắc COVID-19 và 3.631 ca tử vong, trong đó nước này đã ghi nhận thêm 235 ca nhiễm mới và 7 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Bài Hồng Minh – Tấn Đạt đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Messi tay bắt mặt mừng khi gặp lại Ronaldinho

Messi tay bắt mặt mừng khi gặp lại Ronaldinho Bản tin đăng trên VOV Được thu thập tự động bởi...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay