Thời sựQuốc tếTổng thống Nga đánh giá 20 năm can dự...

Tổng thống Nga đánh giá 20 năm can dự của Mỹ ở Afghanistan ‘toàn thất bại và thảm kịch’

-


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Trong 20 năm qua, binh sĩ Mỹ hiện diện ở Afghanistan và cũng trong từng ấy năm họ tìm cách – như chúng ta có thể nói thẳng mà không sợ làm ai đau, khai hóa người Afghanistan”, ông Putin phát biểu tại trước các học sinh tại ngôi trường Trung tâm trẻ em toàn Nga ở Vladivostok hôm 1/9 nhân dịp ngày Tri thức.

Theo nhà lãnh đạo Nga, trên thực tế Mỹ cố tìm cách thiết lập quy tắc, chuẩn mực lối sống Mỹ theo nghĩa nguyên bản nhất, trong đó có cả kết cấu tổ chức chính trị. Nhưng điều này chỉ dẫn đến những thảm kịch và tổn thất với những người thực hiện (nước Mỹ) và đau xót hơn là với chính người dân Afghanistan. “Kết quả là con số không, nếu không muốn nói là âm”, Tổng thống Putin đánh giá ngắn gọn về 20 năm can dự của Mỹ ở Afghanistan.

Trong phát biểu của mình, ông chủ điện Kremlin cũng chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến những thất bại của Mỹ. “Nếu anh muốn làm gì đó với một dân tộc khác, tất yếu anh phải bắt nguồn từ lịch sử, văn hóa và triết lý sống của dân tộc đó. Việc tôn trọng truyền thống là rất cần thiết. Ai cũng phải hiểu rằng không thể áp đặt ý chí từ bên ngoài lên một dân tộc khác”, ông Putin lý cắt nghĩa.

Phát biểu của Tổng thống Nga được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ ngày 30/8 đã hoàn tất kế hoạch rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31/8 đã nhận trách nhiệm về chiến dịch sơ tán của nước này khỏi Afghanistan, khẳng định đây là lựa chọn sẵn có tốt nhất. Tổng thống Biden khẳng định chiến dịch sơ tán này là một thành công khác thường và lựa chọn khác duy nhất chính là việc phải tiếp tục giao chiến.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay