Thời sựQuốc tếTrung Quốc gấp rút khống chế đợt dịch COVID-19...

Trung Quốc gấp rút khống chế đợt dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất sau một năm

-


Người dân tại Vũ Hán, Hồ Bắc được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: EPA

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc, trong ngày nước này ghi nhận 71 ca lây nhiễm cộng đồng, tăng so với con số 61 ca một ngày trước đó. Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch mạnh nhất trong nhiều tháng qua, sau khi phát hiện ổ dịch ở sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh tại thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô hôm 20/7.

Trong số 71 ca nhiễm này có 35 trường hợp ở tỉnh Giang Tô và 15 trường hợp tại tỉnh Hồ Nam. Tại tỉnh Hồ Bắc, nơi có Vũ Hán là điểm khởi phát của đại dịch, giới chức y tế địa phương ghi nhận 9 ca nhiễm sau khi tiến hành xét nghiệm toàn diện đối với 11 triệu dân tại thành phố Vũ Hán trong ngày 4/8. Nhiều trong số ca nhiễm này có liên quan đến biến thể Delta với khả năng lây nhiễm mạnh.

Lây nhiễm bùng phát tại thời điểm Trung Quốc đã tiến hành chích ngừa được hơn 1,7 tỉ liều vaccine trong chiến dịch tiêm chủng. Chính điều này đã tạo thêm sức ép cho giới chức chính quyền trong thực thi xét nghiệm diện rộng, áp đặt biện pháp đóng cửa có chọn lọc đối với một số quận, huyện. Riêng tại thành phố du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, chính quyền đã áp đặt lệnh phong tỏa, không cho phép người dân rời khỏi nhà; khách du lịch, công dân bản địa không được phép rời khỏi thành phố.

Ngoại 71 ca lây nhiễm cộng đồng, Trung Quốc trong ngày ghi nhận thêm 25 ca nhập cảnh. Giới chức chính quyền đã tăng cường biện pháp quản lý với người nhập cảnh cũng như hoạt động di chuyển bằng đường hàng không. Nhân viên sân bay, hàng không phơi nhiễm với khách quốc tế hay hàng hóa nhập khẩu, hoặc các chuyến bay chở hàng, sẽ phải thực hiện xét nghiệm acid nucleic hàng ngày. Những người làm việc gần nhóm đối tượng này phải xét nghiệm hai lần trên một tuần.

Các hãng hàng không cũng được yêu cầu dành ba hàng ghế ở phía sau khoang máy bay để sử dụng làm khu vực cách ly trong trường hợp khẩn cấp. Tần suất các chuyến bay nội địa tới những vùng có số ca nhiễm COVID-19 cao cũng đưọc cắt giảm. Hoạt động vệ sinh, khử khuẩn đối với máy bay, khu vực sân bay được làm thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Giới chức hàng không Trung Quốc cũng giảm tần suất chuyến bay chở hành chặng quốc tế, còn 230 chuyến bay/tuần, chỉ bằng 2% so với mưc trung bình của năm 2019 – thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát. Tuy nhiên, số lượng chuyến bay chở hàng quốc tế lại tăng tới 258% so với thời điểm năm 2019, lên mức 3.700 chuyến bay/tuần.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay