Thời sựQuốc tếTướng Mỹ nhận định các tổ chức khủng bố...

Tướng Mỹ nhận định các tổ chức khủng bố có thể sớm tái hợp lực lượng ở Afghanistan

-


Các tay súng Taliban trên đường phố tỉnh Laghman, Afghanistan ngày 15/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhận định trên được Tướng Milley đưa ra trong bối cảnh lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát Afghanistan. Theo ông, tình hình hiện nay tại quốc gia Tây Nam Á này có thể gây ra những thách thức lớn hơn cho cuộc chiến chống khủng bố. 

Theo hãng tin CNN, sự sụp đổ chóng vánh của Chính phủ Afghanistan đã gây bất ngờ cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, vốn cho rằng Taliban cần vài tháng mới tiến vào thủ đô Kabul. Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ – ông Kevin McCarthy gọi tình hình ở Kabul là “kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nhắc lại rằng chính quyền Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc rút quân bắt đầu từ ngày 1/5, trong bối cảnh một thỏa thuận do chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy trước đó có nguy cơ dẫn đến việc lực lượng Taliban tiếp tục tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ và liên quân. Tháng 4 vừa qua, Taliban đã tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành “một cuộc chiến trên mọi mặt trận” để chống lại Mỹ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, tuy Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch cho “những khả năng tiềm tàng” tại Afghanistan, nhưng sự phản kháng yếu ớt của quân đội nước này trước lực lượng Taliban khiến Washington “vô cùng bối rối”. Ông nhấn mạnh: “Họ (quân đội Afghanistan) có mọi lợi thế, họ đã được lực lượng liên quân của chúng tôi huấn luyện trong suốt 20 năm, có một lực lượng không quân hiện đại, trang thiết bị và vũ khí chất lượng. Nhưng bạn không thể mua được ý chí và bạn không thể mua được quyền lãnh đạo. Và đó thực sự là những gì còn thiếu trong tình huống này”.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai khẩn trương ứng phó với tình hình mưa lũ ngập lụt nhiều nơi

(Gia Lai)- Mưa lớn trong những ngày qua tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai đã làm...

Khám phá hành trình xanh ở ngoại ô TPHCM

Tour "Bình Chánh - Những điều chưa kể" đã kết nối các điểm tham quan độc đáo, mang lại cho du...

Biếm họa 24h: Ralf Rangnick tính toán kỹ lưỡng trước ngày ra mắt MU

Biếm họa 24h: Ralf Rangnick tính toán kỹ lưỡng trước ngày ra mắt MU Bản tin đăng trên VOV Được...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay