Thời sựQuốc tếWHO đánh giá tình hình dịch bệnh tại Campuchia...

WHO đánh giá tình hình dịch bệnh tại Campuchia có nhiều cải thiện

-


Người dân chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia ngày 1/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước tín hiệu lạc quan trên, hiện Bộ Y tế Campuchia đang lên kế hoạch dỡ bỏ dần những hạn chế và chuẩn bị cho người dân trở lại cuộc sống bình thường mới.

Báo Khmer Times dẫn lời người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết chiến lược bao gồm cả việc chấp nhận thực tế rằng COVID-19 vẫn tồn tại và đây là thời gian để học cách sống chung với dịch bệnh, đối mặt và vượt qua nó bằng cách thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống COVID-19 của chính phủ. Campuchia đang tiến tới hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi được tiêm phòng, góp phần đưa cuộc sống bình thường trở lại.

Hiện có ít nhất 2 tỉnh của nước này đang chuẩn bị mở cửa lại trường học trong tháng này tại các khu vực có ít nguy cơ lây lan dịch COVID-19. 

Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 13 ca tử vong và 455 ca mới, gồm 80 ca nhập cảnh và 375 ca lây nhiễm cộng đồng. Tính đến nay, Campuchia có tổng cộng 93.510 ca mắc COVID-19, trong đó 89.114 người đã khỏi bệnh và 1.916 người tử vong.

* Sau 3 tháng áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, ngày 1/9, Thái Lan đã cho phép các trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok mở cửa trở lại, trong khi các nhà hàng được phục vụ 50% công suất.

Động thái trên diễn ra sau khi số ca mới bắt đầu giảm dần và chính phủ chịu nhiều sức ép trong việc giảm bớt tác động của dịch bệnh đối với kinh tế. 

Theo nhiều người dân, dù lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn được duy trì ở thủ đô Bangkok, song việc mở cửa lại 1 phần cũng sẽ hỗ trợ phần nào nền kinh tế Thái Lan.

* Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 tại Philippines đã vượt mốc 2 triệu trong bối cảnh nước này phải đối mặt với sự gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm mới, do sự xuất hiện của biến thể Delta. 

Những tuần gần đây, số ca mắc mới theo ngày tại quốc gia Đông Nam Á này liên tục ở mức cao nhất. Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cảnh báo số ca sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong 24 giờ qua, Philippines ghi nhận 14.216 ca mới, đưa tổng số lên 2.003.955 ca, trong đó có 33.533 ca tử vong. Số ca mới theo ngày tại nước này đã lần đầu tiên vượt mốc 22.000 ca vào ngày 30/8, gần gấp đôi so với mức của ngày 6/8. 

Đại diện WHO tại Philippines Rabindra Abeyasinghe đánh giá nguyên nhân khiến các ca mắc tại nước này tăng là do biến thể Delta, chiếm tới hơn 70% số ca. Chính phủ Philippines đã quyết định gia hạn phong tỏa thủ đô Manila  và các tỉnh lân cận đến tuần sau.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay