Thời sựTrong nướcBí thư Hà Nội: Không thực hiện giãn cách,...

Bí thư Hà Nội: Không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan

-(Gia Lai Express) –

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, thành phố không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống.

Chiều 10/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp trực tuyến với UBND TP Hà Nội, Ban chỉ đạo thành phố và các sở, ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo không được rời địa bàn

Trước nhiều ý kiến thắc mắc liệu Hà Nội có phong tỏa hay không, phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách chủ quan mà phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống, toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc phòng, chống dịch và làm hiệu quả, những quận, huyện chưa có F0 không được chủ quan.

Ông Dũng cũng nêu cần kích hoạt khu cách ly của các quận, huyện và đề nghị Chủ tịch UBND TP cho kích hoạt việc này, đồng thời rà soát các quận, huyện chưa có khu cách ly.

Ông Dũng đánh giá, dịch bệnh tại Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi các ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân…

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, cần kích hoạt chống dịch bệnh ở mức cao hơn, người đứng đầu cấp ủy các cấp không được ra khỏi thành phố, không được lơ là bỏ địa bàn. Nơi nào để cán bộ công chức nhiễm bệnh do chủ quan thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Ngoài ra, ông Dũng yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh… để kịp thời phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh; chỉ đạo các địa phương khuyến cáo người dân tạm thời hạn chế lên khám chữa bệnh tại các tuyến Trung ương. Hà Nội sẽ xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan ngoài cộng đồng.

Các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn phải thông tin ngay danh sách cụ thể các trường hợp F0 của các bệnh viện cho thành phố và các địa phương để điều tra truy vết; danh sách phải cụ thể, rõ ràng, chính xác địa chỉ, số điện thoại để liên hệ; đồng thời gửi danh sách bệnh nhân đã chuyển viện từ ngày 14/4/2021 tới các cơ sở y tế khác để kịp thời truy vết phát hiện ca bệnh.

Đối với các bệnh viện đang tiến hành phong tỏa, thực hiện kiểm soát chặt chẽ theo phương châm “Nội bất xuất – Ngoại bất nhập”, không để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giao lưu trong bệnh viện. Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo và sớm có ngay kiến nghị với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc tiếp nhận bệnh nhân đối với các cơ sở y tế bị tạm thời phong toả và hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu.

Ông Dũng nhấn mạnh, ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh phức tạp, vì vậy yêu cầu cả thành phố tập trung triển khai, chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, bảo đảm bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, bảo đảm bầu cử phải diễn ra thành công tuyệt đối.

“Trong mọi tình huống, kể cả giãn cách hay là phương án sử dụng hòm phiếu di động thì ngày bầu cử phải là ngày hội của nhân dân Thủ đô”, ông Dũng nói.

Các ca bệnh tại Hà Nội sẽ tăng

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, đây là đợt chống dịch thứ 4 của Hà Nội. Thành phố vẫn tuân thủ quy định chống dịch của Trung ương, của Thành ủy theo hướng vừa chủ động, quyết liệt, kịp thời nhưng vẫn linh hoạt trong chống dịch, thực hiện phát hiện truy vết đến cùng.

Ông Ngọc Anh cho biết thêm, trong những ngày gần đây, các chuyên gia đều nhận định sắp tới các ca bệnh tại Hà Nội sẽ tăng, nguyên nhân từ nhóm F1 đã cách ly, từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các F0 từ địa bàn các tỉnh lân cận, đặc biệt như tại Bắc Ninh giáp ranh với huyện Gia Lâm.

Tình hình này đặt ra yêu cầu thành phố cần tăng cường mức độ chỉ đạo xuyên suốt trong tình hình mới.

“Rõ ràng thành phố đã vào cuộc quyết liệt nhưng vài nơi chưa quyết liệt”, Chủ tịch TP Hà Nội nêu và chỉ rõ tại công viên, vườn hoa, sân bãi đá bóng, loại hình ăn uống không thiết yếu như bia hơi…, đặt ra yêu cầu cần tăng cường quản lý và ngừng hoạt động. Hội thảo không thiết yếu thì không tổ chức, nếu tổ chức cần giữ khoảng cách mỗi người 2m.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, dịch bệnh sẽ phức tạp thêm, sẽ xuất hiện điểm phong tỏa mới, vì vậy cần xây dựng kịch bản chi tiết có nhiều phương án cho bầu cử sắp tới.

Minh Tuệ

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay