Thời sựTrong nướcChủ tịch Quốc hội: Quan tâm hơn nữa công...

Chủ tịch Quốc hội: Quan tâm hơn nữa công tác ‘hậu’ giám sát, đeo bám đến cùng

-(Gia Lai Express) –

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Ban Dân nguyện cần quan tâm hơn nữa đến công tác “hậu” giám sát, đeo bám đến cùng các vấn đề giám sát.

Ngày 17/5, làm việc với Ban Dân nguyện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng Ban Dân nguyện cần phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Đoàn ĐBQH đẩy mạnh công tác dân nguyện, đổi mới nâng cao chất lượng giám sát; tham mưu cho Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện công tác dân nguyện đối với Đoàn ĐBQH và HĐND.

Ban Dân nguyện cần quan tâm hơn nữa đến công tác “hậu” giám sát, đeo bám đến cùng. Bởi nếu giải quyết tốt từ cấp dưới thì số lượng đơn thư, kiến nghị dồn lên cấp trên sẽ càng ít đi; cấp trên sẽ tập trung giải quyết được những vụ việc phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành hoặc thẩm quyền cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ, từ thực tế các cuộc tiếp xúc cử tri cho thấy, cử tri đánh giá rất cao thành quả chung của đất nước và cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”. Uy tín của Quốc hội trong lòng cử tri ngày càng cao lên.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, công tác dân nguyện là nhiệm vụ chung của Quốc hội chứ không chỉ riêng Ban Dân nguyện. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và từng ĐBQH đều phải làm và phải phối hợp với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Ban Dân nguyện tập trung triển khai hiệu quả chương trình giám sát năm 2021; chủ động nghiên cứu đề xuất hoạt động giám sát trong năm 2022 và cả nhiệm kỳ về giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý nên chăng có kiểm đếm hồ sơ các vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài, tập trung đông người, thông qua giám sát để có Nghị quyết như Quốc hội đã làm trong Khóa XIII.

Ban Dân nguyện có thể đề xuất để Quốc hội giám sát tối cao hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát chuyên đề về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và các vấn đề liên quan đến kiến nghị của cử tri. Nhấn mạnh, công tác này cần được đo lường bằng những sản phẩm cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, từ việc làm điểm sẽ có tác dụng lan tỏa.

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Ban Dân nguyện cần nghiên cứu cơ chế cung cấp thông tin; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để thông tin đầy đủ, kịp thời về công tác dân nguyện của Quốc hội, mở các chuyên san, chuyên mục, nhất là đối thoại chính sách.

Điều quan trọng là, thông qua theo dõi, giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và nhân dân thì đề xuất sửa đổi, hoàn thiện chính sách, pháp luật như thế nào.

Xuân Trường

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Top 10 cầu thủ có bước phát triển thần tốc trong FIFA 22

Top 10 cầu thủ có bước phát triển thần tốc trong FIFA 22 Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay