Thời sựTrong nướcChủ tịch TP.HCM nêu 6 khó khăn, thách thức...

Chủ tịch TP.HCM nêu 6 khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải đối mặt

-(Gia Lai Express) –

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hiện thành phố đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tác động lớn đến sự phát triển nhanh và bền vững.

Ngày 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với TP.HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội quý I/2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu ra 6 khó khăn, thách thức mà TP đang phải đối mặt.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra 6 khó khăn, thách thức đối với TP.HCM.

Khó khăn thứ nhất là sự quá tải về hạ tầng kinh tế – xã hội. TP chỉ xây mới và cải tạo được 2.757km/6.000km hệ thống cống thoát nước (đạt 45,9% quy hoạch); nạo vét được 129km/4.369km kênh rạch (đạt 2,9%). Ngoài ra, TP chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng nước biển dâng (bình quân 0,5cm – 1cm/năm) và hiện tượng sụt lún (bình quân 1cm/năm).

Tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. Hệ thống giao thông kết nối liên vùng còn rất hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển cũng như vị thế trung tâm liên kết của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bên cạnh đó, các công trình văn hóa dù được TP quan tâm nghiên cứu, xây dựng đề án, thiết kế, tuy nhiên không đủ nguồn lực để hiện thực hóa. 

Khó khăn, thách thức thứ hai là TP.HCM có tỷ lệ đóng góp ngân sách lớn nhất (khoảng 27%) nhưng tỷ lệ tổng chi ngân sách trên tổng thu ngân sách trên địa bàn thấp nhất cả nước (từ năm 2017, tỷ lệ phân chia nguồn thu cho ngân sách TP giảm từ 23% xuống còn 18%).

Trong khi đó, nhu cầu vốn để chi đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và nhu cầu kinh phí để đảm bảo các chính sách, chế độ ngày càng tăng cao, gây áp lực lớn cho ngân sách TP. “Việc cân đối chi đầu tư luôn là bài toán khó đối với TP, bởi công trình, dự án trọng điểm rất nhiều trong khi nguồn vốn rất hạn hẹp”, ông Phong cho biết.

Thứ ba, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, TP có hoạt động kinh tế lớn nhất cả nước (chiếm hơn 22% GDP cả nước) song việc thu hút đầu tư nước ngoài chưa vượt trội, số vốn bình quân đầu tư trên mỗi dự án chưa đạt 1 triệu USD; quy mô doanh nghiệp chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ chiếm gần 98% với số vốn đăng ký chỉ chiếm hơn 27% tổng số vốn đăng ký của doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Việc chưa có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn khiến TP chưa tạo được hệ thống cơ sở kinh tế vững chắc, làm tiền đề phát triển mạnh mẽ thực sự.   

Khó khăn, thách thức thứ tư mà ông Phong nhắc tới đó là TP có năng suất lao động và thu nhập đầu người cao nhất (gấp khoảng 2,7 lần so với bình quân cả nước) song tỷ suất sinh lại thấp nhất (khoảng 1,3 trẻ/phụ nữ so với bình quân cả nước là 2,1 trẻ/phụ nữ). Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp nguồn nhân lực phục vụ phát triển Kinh tế – Xã hội của TP trong tương lai.

Yếu tố trên, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng là một trong những khía cạnh để đánh giá gia đình hạnh phúc, là một mục tiêu quan trọng trong quá trình phấn đấu nâng cao chất lượng đời sống người dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Chủ tịch TP.HCM nêu 6 khó khăn, thách thức mà thành phố đang phải đối mặt - 2

Quang cảnh buổi làm việc.

Một thách thức khác đặt ra cho TP, theo ông Phong, là TP.HCM có tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung đông dân cư nên bên cạnh việc đảm bảo dân sinh thì luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, trật tự an toàn xã hội với nhiều loại tội phạm.

Trong đó, tội phạm liên quan đến ma túy rất phức tạp, tội phạm hình sự ngày càng nguy hiểm, thậm chí biến chất, mất nhân tính, tội phạm sử dụng công nghệ ngày càng tinh vi, khó lường.

“Mặc dù các lực lượng chức năng của TP luôn quyết tâm nỗ lực, thường xuyên mở các đợt ra quân trấn áp, kéo giảm các loại tội phạm nhưng tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp”, ông Phong nói.

Khó khăn, thách thức cuối cùng mà Chủ tịch UBND TP.HCM đề cập, đó là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 gây ra chưa có dấu hiệu dừng lại, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các làn sóng lây nhiễm mới với các biến thể có tính chất nguy hiểm hơn, dễ lây nhiễm hơn và điều trị khó khăn hơn.

“Kinh tế TP có độ mở lớn, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng nên TP sẽ luôn là một trong những địa phương chịu sự tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19. Việc phòng, chống dịch luôn đòi hỏi phải tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút, nếu sơ suất, chủ quan, lơ là, hậu quả sẽ rất nặng nề”, ông Phong nói.

Thế Quang

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay