Thời sựTrong nướcGiám đốc CDC Quảng Ngãi: Phong tỏa diện hẹp,...

Giám đốc CDC Quảng Ngãi: Phong tỏa diện hẹp, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

-(Gia Lai Express) –

Theo Giám đốc CDC Quảng Ngãi, mặc dù chỉ thực hiện phong tỏa khu vực nam thanh niên mắc COVID-19 sinh sống nhưng ngành Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

Ngày 6/5, sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19 ở xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Ngãi cho hay, ngành Y tế đã nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ông Nên, CDC Quảng Ngãi vừa phối hợp với các trung tâm y tế nơi có F1 và F0 để lấy mẫu bệnh phẩm đem đi xét nghiệm.

Người dân xã Tịnh Kỳ – nơi có ca mắc COVID-19, được lấy mẫu xét nghiệm sáng nay (6/5).

“Hiện tại, khu vực đang thuộc diện phong tỏa là xóm Vĩnh Long, thôn An Vĩnh – nơi bệnh nhân mắc COVID-19 sinh sống. Mặc dù phong tỏa diện hẹp nhưng ngành Y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng. Riêng tại xã Tịnh Kỳ, nơi có F0 sẽ lấy mẫu dịch hầu họng tất cả người dân. Các địa phương có F1 thì đang triển khai lấy mẫu F2 để xét nghiệm sàng lọc”, ông Nên thông tin thêm.

Trong sáng nay (6/5), thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND xã Tịnh Kỳ tiến hành phong tỏa 30 hộ dân với 211 nhân khẩu ở xóm Vĩnh Long. Tất cả người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, không ra khỏi khu vực phong tỏa. Lực lượng y tế cũng tiến hành truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 liên quan để lấy mẫu xét nghiệm; khoanh vùng và xử lý ngay tại cộng đồng tránh nguy cơ bùng phát.

Giám đốc CDC Quảng Ngãi: Phong tỏa diện hẹp, lấy mẫu  xét nghiệm diện rộng - 2

Phong tỏa khu vực nam thanh niên mắc COVID-19 sinh sống.

Ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan tiếp tục truy vết, khoanh vùng, đồng thời thông báo các địa phương mà bệnh nhân từng đến. “Tôi rất lo lắng vì bệnh nhân tiếp xúc với nhiều đối tượng chưa rõ lai lịch, quê quán nên việc truy vết rất khó khăn. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi ai từng tiếp xúc với F0 thì nhanh chóng đến khai báo cơ quan y tế để xét nghiệm, phòng lây lan trong cộng đồng”, ông Minh nói.

Nam thanh niên sinh năm 1996, trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ có triệu chứng mệt mỏi, sốt. Qua khai báo y tế, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch COVID-19 nên được cách ly tập trung.

Bệnh nhân được lấy mẫu hầu họng và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Kết quả xét nghiệm cho thấy nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu, ngành Y tế địa phương xác định được 13 F1 và 160 F2 có liên quan đến ca bệnh COVID-19 tại xã Tịnh Kỳ.  

THANH BA

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay