Thời sựTrong nướcHơn 10 ngày ghi nhận ca COVID-19, Đà Nẵng...

Hơn 10 ngày ghi nhận ca COVID-19, Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây

-



(Gia Lai Express) –

Từ ngày ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên, đến nay đã hơn 10 ngày, Đà Nẵng hiện chưa xác định được nguồn lây.

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, từ ngày ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên (3/5) đến nay số ca dương tính với nCoV đã lên đến 115 nhưng Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này.

Kết quả giải trình tự gene cho thấy, chủng virus lây lan tại Đà Nẵng là từ Anh, cùng chủng với Hà Nam. Còn các tỉnh ở phía Bắc khác là chủng Ấn Độ.

Theo lãnh đạo CDC Đà Nẵng. hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào. Như trường hợp BN3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty Trường Minh, Khu công nghiệp An Đồn) là ca COVID-19 đầu tiên được phát hiện tại công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

Ngành y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân sống gần Khu công nghiệp An Đồn, nơi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19. 

Điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545, tuy nhiên thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn BN3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước.

“Do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới”, lãnh đạo CDC cho biết.

Từ đợt dịch thứ 2 (cuối tháng 7/2020), Đà Nẵng tăng cường năng lực truy vết và xét nghiệm. Cũng từ đợt dịch thứ 2 này, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thường xuyên làm công tác giám sát, xét nghiệm. Chính nhờ vậy mà ngành y tế phát hiện được ca đầu tiên sớm.

Lãnh đạo CDC Đà Nẵng nhấn mạnh: “Các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm nên phát hiện sớm. Nếu không giám sát tốt, chưa chắc đã phát hiện sớm ca đầu tiên. Một số địa phương có ca bệnh, cho rằng nguồn lây từ Đà Nẵng là không chính xác. Chưa chắc nguồn lây từ Đà Nẵng mà từ nơi khác”.

XUÂN TIẾN

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay