Thời sựTrong nướcLấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân...

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh

-(Gia Lai Express) –

Từ 5-13/6, tỉnh Bắc Ninh tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh để kịp thời phát hiện ca mắc COVID-19.

Theo kế hoạch, từ 5-13/6, huyện Thuận Thành sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên phạm vi toàn huyện. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện trên nguyên tắc lấy mẫu gộp, với tổng số 67.731 mẫu, tương ứng khoảng 220.489 người dân; lấy cuốn chiếu giữa các thôn, tránh tình trạng tập trung đông người.

Để công tác lấy mẫu đạt kết quả cao, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của huyện huy động 110 cán bộ y tế, công suất khoảng 400 mẫu/bàn/ngày. Mỗi thôn sẽ có từ 5 đến 15 bàn, tùy thuộc vào dân số từng địa phương.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Kết, Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, việc lấy mẫu xét nghiệm đánh giá toàn dân mục đích là để phát hiện được trong cộng đồng còn vị trí nào, còn điểm nào có dịch để nhanh nhất có thể khoanh vùng được dịch và dập dịch trong thời gian nhanh nhất.

“Việc này chúng tôi thấy rất ý nghĩa, thiết thực trong tình trạng dịch phức tạp như thế này,” bác sĩ Kết nói.

Những người già yếu đều được cơ quan chức năng đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Sau khi nhận được kế hoạch xét nghiệm của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Thành, ngay từ ngày 5/6, UBND xã Trạm Lộ khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo cho hơn 2.800 người dân thôn Ngọc Nội được lấy mẫu xét nghiệm một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất. 

Ông Nguyễn Phương Đông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trạm Lộ cho biết, xã phân bổ hơn 30 người từ lực lượng dân phòng tới các lực lượng liên quan để giúp các y, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm trong đợt này. Trước khi lấy mẫu, xã cũng phát trên hệ thống truyền thanh về các quy định cần thiết khi đi lấy mẫu xét nghiệm như phải giữ khoảng cách 2m, theo vạch chỉ đường đã đánh dấu.

“Đối với những người không thể đến điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung của thôn, Ban Chỉ đạo xã cũng phân công lực lượng đến tận nhà. Đảm bảo 100% người dân được lấy mẫu, không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào”, ông Đông cho biết thêm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh - 2

Việc xét nghiệm trên diện rộng giúp phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đang chuẩn bị chiến lược xét nghiệm toàn TP Bắc Ninh để sớm tìm các ca mắc đưa đi điều trị.

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, trước tiên thành phố sẽ chia ra các khu để lấy mẫu xét nghiệm cho hiệu quả. Trong đó có những khu có ca mắc 7 ngày, có những khu có ca mắc từ 8-14 ngày và có những khu phố chưa có ca mắc nào.

Thành phố rà soát tất cả người dân ở trên địa bàn và ưu tiên lấy diện rộng. Tất cả 114 khu phố ở trên địa bàn đều được xem xét, tính toán để lấy mẫu kể cả những khu phố chưa có ca mắc.  

“Quan điểm của Bộ Y tế và thành phố là lấy mẫu trên diện rộng và cố gắng là sàng lọc thật kỹ ở những nơi có nguy cơ cao, còn những nơi có nguy cơ thấp thì sẽ lấy mẫu xét nghiệm ở mức độ thấp hơn, nhưng làm thế nào để phát hiện ca bệnh một cách nhanh nhất”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Hiếu cũng cho biết, năng lực lấy mẫu của thành phố Bắc Ninh hiện đạt 20.000 mẫu/ngày, trong khi yêu cầu đặt ra là phải lấy 40.000-50.000 mẫu/ngày, vì vậy rất cần hỗ trợ của Bộ Y tế.

“Các phường của TP Bắc Ninh phải tổng hợp số liệu cư dân chính xác và hướng dẫn người dân ra theo đúng thời gian, giãn cách, tránh tập trung đông người tại các điểm lấy mẫu. Đặc biệt, các phường phải chủ động trong công tác truyền thông qua loa truyền thanh để người dân phối hợp tốt để không còn người mắc và nguồn lây trong cộng đồng”, ông Nguyễn Mạnh Hiếu cho biết thêm.

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh - 3

TP Bắc Ninh tổ chức xét nghiệm trên diện rộng cho người dân.

Để việc xét nghiệm toàn TP Bắc Ninh có hiệu quả tốt nhất, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đề nghị người dân trên toàn địa bàn phối hợp thật tốt với chính quyền cơ sở trong quá trình tổ chức lấy mẫu.

Đồng thời ông yêu cầu cả hệ thống chính quyền TP Bắc Ninh phải vào cuộc với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, không được để sót người dân không được lấy mẫu.

“Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác này. Lưu ý, công nhân ở trong nhà trọ lấy theo từng phòng trọ để đảm bảo công nhân có sức khỏe sàng lọc, chú ý đến người lang thang, cơ nhỡ. Muốn chống dịch nhanh cần phải siết chặt các khu cách ly, khu đang thực hiện phong tỏa”, ông Vương Quốc Tuấn khẳng định.

Tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để thống nhất phương án tập trung xử lý ổ dịch tại huyện Thuận Thành và TP Bắc Ninh ngày 6/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo TP Bắc Ninh phải phân công trách nhiệm từng thành viên Ban thường vụ chịu trách nhiệm mỗi phường và phân công trách nhiệm đến cả bí thư, chủ tịch.

Thứ trưởng lưu ý cần quy trách nhiệm, không được nói chung chung, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; quán triệt đến từng cán bộ người đứng đầu phải gương mẫu chấp hành, tuyên truyền vận động để người dân hiểu và chấp hành đến từng hộ gia đình. Đồng thời, thành phố cần xử lý nghiêm túc những trường hợp không chấp hành quy định chống dịch; không được chủ quan, kể cả những người đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Tính đến 06h00 ngày 7/6, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 1.113 ca mắc COVID-19, trong đó có 26 ca mắc mới, chữa khỏi bệnh 326 ca. Tại TP Bắc Ninh có 348 ca mắc với 19 ca mắc mới (Khắc Niệm 1 ca, Vân Dương 8 ca, Đại Phúc 5 ca, Nam Sơn 5 ca). Còn tại huyện Thuận Thành có tổng số 574 ca mắc với 2 ca mắc mới.

Tiến Dũng

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Bình Thuận mở cửa đón khách du lịch từ ngày 24/10

TPO - Cơ sở lưu trú phải tạo mã QR dán tại nơi thuận tiện để...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay