Thời sựTrong nướcNgười mắc COVID-19 bỏ phiếu bầu cử Quốc hội...

Người mắc COVID-19 bỏ phiếu bầu cử Quốc hội thế nào?

-(Gia Lai Express) –

Người phát hiện mắc COVID-19 đang điều trị hoặc những người đang cách ly vẫn được ghi tên vào danh sách cử tri để thực hiện quyền bầu cử theo quy định.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng, do vậy Nhà nước vẫn đẩy mạnh việc kiểm soát, ngăn ngừa nguồn lây ngay từ đầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri thì những người mắc COVID-19 đang điều trị hoặc những người đang cách ly vẫn được ghi tên vào danh sách cử tri. Theo ông Tùng, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có hướng dẫn cụ thể, chi tiết về vấn đề này.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng.

Cụ thể, ngày 13/4, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã ban hành hướng dẫn số 234 về việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện với các trường hợp phải cách ly y tế, phòng chống COVID-19 tại các địa phương có dịch bệnh. 

Theo quy định mọi công dân có quyền bầu cử phải được ghi tên vào danh sách cử tri để thực hiện quyền bầu cử. Do đó, với những cử tri là người dương tính với COVID-19 hoặc người phải cách ly tại nhà, cách ly tập trung thì Nhà nước vẫn phải đảm bảo người đó được ghi tên vào danh sách cử tri để bỏ phiếu. Đây là trách nhiệm của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc đang cách ly.

Hội đồng bầu cử quốc gia cũng có hướng dẫn thực hiện các biện pháp an toàn, sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tại các điểm bầu cử. Trong trường hợp thời điểm bỏ phiếu, nếu địa phương nào xảy ra dịch thì kịp thời báo cáo để có chỉ đạo, áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống dịch.

Chuyên đề: Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Xuân Trường

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay