Thời sựTrong nướcPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể vì...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không thể vì một vài người mà gây họa cho đất nước

-(Gia Lai Express) –

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tất cả trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý nghiêm, không thể vì một vài người mà gây họa cho đất nước.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Trưởng Ban Chỉ đạo), nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh rất cao. Nhiều quốc gia ở gần Việt Nam ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, người dân dễ nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, trong khi đó vẫn còn những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Không thu phí cách ly với người nhập cảnh qua biên giới đường bộ

Trước thực tế hầu hết người dân Việt Nam nhập cảnh qua biên giới đường bộ có hoàn cảnh rất khó khăn, Ban Chỉ đạo thống nhất quan điểm đề nghị Chính phủ không thu phí xét nghiệm, cách ly. Không để một số người vì lý do phải đóng phí cách ly, xét nghiệm mà vượt biên, nhập cảnh trái phép.

Tuy vậy, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý nghiêm. “Không thể vì một vài người mà gây họa cho đất nước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay, nguy cơ dịch bệnh bùng phát ở trong nước là rất cao vì nước ta vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc và đón người dân bị kẹt ở nước ngoài về.

“Bằng chứng mới nhất là tại Yên Bái, khi đón đoàn chuyên gia Ấn Độ vào đã lây cho một nhân viên ở khách sạn cách ly. Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng chia sẻ, đã kiên trì kêu gọi, khuyến khích bà con người Việt Nam ở nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại. Trường hợp thực sự cần thiết phải về nước thì bà con đi theo đường hợp pháp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh tiêm, sản xuất vaccine COVID-19

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế phải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; khẩn trương, tích cực đàm phán các nguồn vaccine nhập khẩu; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vaccine là phương tiện chống dịch hiệu quả, phải cố gắng có vaccine sớm nhất có thể, tiêm cho người dân với tỷ lệ cao nhất.

Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ cơ sở, trang thiết bị, vật tư đảm bảo đầy đủ cho phòng chống dịch, điều trị phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Lãnh đạo các bộ ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phải đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các địa phương, đặc việc là việc thực hiện thông điệp 5K, xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; việc cập nhật thông tin vào hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn) của các tổ chức, pháp nhân, doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 27/4, thế giới ghi nhận trên 148 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 3,1 triệu người thiệt mạng. Đáng chú ý, trong 4 tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 18 triệu ca mắc COVID-19, chiếm 12,4% tổng số ca nhiễm từ đầu mùa dịch, trong đó có tới 290 nghìn người thiệt mạng, chiếm 9,4%.

Các chuyên gia nhận định, nhiều quốc gia đã ghi nhận ca mắc tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian gần đây, một số quốc gia có chung đường biên giới hoặc ở gần Việt Nam có ca nhiễm tăng cao như: Thái Lan, Lào, Campuchia.

Bộ Y tế nhấn mạnh kiên trì nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, truy vết – cách ly, khoanh vùng – dập dịch, điều trị hiệu quả; thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần cảnh giác; tiếp tục chiến lược 5K và vaccine; xử phạt những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tùng Lâm

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay