Thời sựTrong nướcPhong toả, cách ly thêm 1 xã ở Huế...

Phong toả, cách ly thêm 1 xã ở Huế vì có người dương tính SARS-CoV-2

-(Gia Lai Express) –

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định phong toả, cách ly tạm thời xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) sau khi 1 công dân xã này dương tính SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19 trong cộng đồng và ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Phong Điền, ngày 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đối với các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao tại huyện này.

Theo đó, từ 10h, ngày 9/5, tỉnh Thừa Thiên – Huế quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời xã Phong Hiền ( huyện Phong Điền) theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu thực hiện hạn chế tập trung đông người đối với huyện Phong Điền theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Hiện tại huyện Phong Điền đang thực hiện phong toả, cách ly 3 xã, thị trấn gồm: Phong Hiền, Phong Thu, Phong Hoà và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Địa phương này cũng thành lập nhiều chốt kiểm tra y tế, trong đó trên tuyến quốc lộ 1A có 3 chốt (chốt số 3 do thị xã Hương Trà vận hành).

Theo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, tính đến thời điểm hiện tại, địa phương này ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 là BN3211 (V.L.P.A., giới tính nữ, SN 1998, địa chỉ nơi ở: Mỹ Chánh, Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị); 2 người dương tính SARS-CoV-2 là chị H.T.N.C. (SN 1997, trú thôn Sơn Tùng, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) và chị T.T.N.Y (SN 1997, quê xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc). Cả 3 trường hợp này đều từng là nhân viên của thẩm mỹ viện AMIDA (TP Đà Nẵng).

Tối 8/5, ông Nguyễn Đình Bách – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết Trung tâm Y tế huyện Phong Điền tạm thời phong tỏa, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm PCR 14 nhân viên và 16 bệnh nhân vì liên quan đến BN 3211.

Ca bệnh 3211 (bệnh nhân nữ, 23 tuổi, địa chỉ tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). Ngày 5/5, bệnh nhân này từ Đà Nẵng trở về địa phương đã chủ động khai báo y tế.  

Ngày 7/5, bệnh nhân sốt 38­­ độ C, ho khan, đau rát họng và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền vào lúc 13h. Quá trình tầm soát, cơ quan y tế nghi ngờ và xét nghiệm khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên – Huế truy vết được 35 người là F1 và 504 trường hợp F2 của ca bệnh này. Trong đó Trung tâm Y tế huyện Phong Điền có 5 trường hợp F1 và 31 trường hợp F2.

Ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, cho biết trong khu phong tỏa này có 37 y, bác sĩ, nhân viên y tế cùng với 51 bệnh nhân. Trung tâm có kế hoạch để đảm bảo công tác chữa bệnh, cung cấp các nhu yếu phẩm cho bệnh nhân cũng như các nhân viên y tế trong thời gian bị phong tỏa.

Liên quan đến BN 3211, huyện Phong Điền cũng thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Phong Hòa, Phong Thu và thị trấn Phong Điền từ 0 giờ ngày 9/5.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Phong Điền còn yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung hơn 20 người trong 1 phòng (riêng hội nghị tiếp xúc cử tri thực hiện theo quy định của UBBC tỉnh, UBMTTQVN tỉnh).

Đồng thời, huyện cũng yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, khu vui chơi, giải trí, karaoke, quán game, internet, phòng tập thể thao, cơ sở thẩm mỹ.

NGUYỄN VƯƠNG

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley – Arsenal

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Burnley - Arsenal Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City – Southampton

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Southampton Bản tin đăng trên VOV Được thu...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay