Thời sựTrong nướcThủ tướng: Vaccine nào cũng có phản ứng...

Thủ tướng: Vaccine nào cũng có phản ứng phụ, người dân đừng lo sợ

-(Gia Lai Express) –

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi người dân không nên lo sợ, hoảng hốt rồi không dám tiêm vaccine, vụ việc ở An Giang chỉ là sự cố.

Chiều 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP Cần Thơ đã có buổi gặp gỡ và tiếp xúc cử tri quận Cái Răng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP Cần Thơ gặp gỡ và tiếp xúc cử tri.

Trước khi trình bày chương trình hành động của mình, Thủ tướng chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên Thế giới và trong nước. Đồng thời kêu gọi người dân không nên hoang mang mà phải chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Nói về trường hợp xảy sự cố sau khi tiêm vaccine ở An Giang, Thủ tướng cho biết ông đã trao đổi với Bộ Y tế là có những xác suất, phản ứng phụ khi tiêm vaccine. Thủ tướng kêu gọi người dân không nên lo sợ rồi không dám tiêm vắc xin. 

“Trên thế giới này tiêm vaccine nào cũng thế. Kể cả vaccine sởi hiện nay phổ biến trên thế giới cũng có thể xảy ra sự cố chứ không phải không xảy sự cố”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh và cho biết đây chỉ là tỷ lệ một phần nghìn, một phần triệu.

Theo Thủ tướng, các nước trên thế giới kiểm soát được tình hình dịch bệnh là nhờ tiêm vắc xin. Minh chứng là dù đông dân nhưng hiện Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh nhờ tiêm vắc xin. Tăng trưởng kinh tế của nước này hơn 10%.

Cũng theo Thủ tướng, việc mua vaccine hiện nay rất khó. Bộ Y tế loay hoay cả tháng nay vẫn chưa mua được.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng trả lời các câu hỏi của cử tri về quy hoạch phát triển, về nguồn nhân lực của TP Cần Thơ; đầu tư hạ tầng giao thông vận tải cho vùng ĐBSCL.

Theo Thủ tướng, cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Cần Thơ đã được giao cho các bộ, ngành xem xét để phát triển thành phố đúng tầm, đúng sự mong muốn của người dân. Phát triển Cần Thơ thực sự trở thành trung tâm của ĐBSCL.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố phải quyết tâm đi lên từ nội lực của mình để đề xuất những cơ chế chính sách, tháo gỡ vướng mắc khó khăn. Phải huy động thêm nguồn lực ngoài nhà nước để phát triển vì ngân sách có hạn.

“Khi tôi làm Bí thư Tỉnh ủy, 1 đồng của nhà nước, của tỉnh bỏ ra thì phải dẫn dắt 7, 8 đồng của tư nhân thì mới làm được đường cao tốc, sân bay, bến cảng, xây dựng được trụ sở. Chúng ta phải tự giác, tự chúng ta đi lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, tối 7/5, Bộ Y tế thông tin về trường hợp đầu tiên tại Việt Nam chết sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại An Giang.

Trường hợp này là nữ nhân viên y tế, 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu. 

Kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. 

THANH TIẾN

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup của ĐT Futsal Việt Nam Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay