Thời sựTrong nướcTruy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên...

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã

-(Gia Lai Express) –

Chủ tịch nước vừa quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã, các cơ quan chức năng đang làm tiếp thủ tục công nhận Nhã là liệt sĩ.

Ngày 6/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Nguyễn Văn Nhã (sinh viên năm 4 Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế, quê xóm 7, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) – người quên mình cứu 3 người bị đuối nước  tại khu vực bãi tắm biến xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/5, Thủ tướng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Những di ảnh của sinh viên Nguyễn Văn Nhã được đặt trang trọng trên chiếc bàn đầy nến và hoa trong buổi lễ tưởng niệm tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, các cơ quan chức năng vẫn đang làm tiếp các thủ tục để công nhận liệt sĩ đối với sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Khoảng 17h30 chiều 30/4, sinh viên Nguyễn Văn Nhã tranh thủ thời gian nghỉ lễ cùng nhóm bạn trong lớp về Thuận An để tắm biển.

Khi đang tắm, Nhã phát hiện 3 bạn trong nhóm kêu cứu vì bị sóng biển đánh ra xa  bờ. Lập tức, Nhã bơi ra ứng cứu và dìu được các bạn nữ vào gần bờ. So đuối sức và gặp phải sóng lớn, nam sinh viên bị nước biển cuốn trôi, mất tích.

Nhận được tin báo, đội cứu hộ biển Thuận An huy động lực lượng, tìm kiếm nạn nhân. Khoảng 30 phút sau, thi thể Nhã được tìm thấy. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sau đó gửi lời chia buồn và thăm hỏi gia đình Nhã. Ông đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm và công nhận liệt sĩ.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh truy tặng bằng khen cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Chủ tịch UBND tỉnh cũng có tờ trình đề nghị Thủ tướng trình Chủ tịch nước xét truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

19h tối 4/5, gần 400 sinh viên, giảng viên Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế tập trung quanh khuôn viên nhà trường để tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Nhiều sinh viên tham gia buổi lễ không cầm được nước mắt khi được bạn bè chia sẻ về những ngày Nhã theo học ở trường, tham gia các hoạt động thiện nguyện. Sinh viên, giảng viên Trường Đại học Khoa học xếp hàng dài đặt hoa, nến lên bàn tưởng nhớ Nhã. Nhiều người bật khóc khi hình ảnh Nhã vui cười xuất hiện trên màn hình máy chiếu.

Ông Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế tới dự lễ tưởng niệm và xúc động thốt lên: “Thương lắm Nhã ơi! Em ra đi nhưng hành động dũng cảm của em sẽ còn mãi. Lòng tốt, sự tử tế, tinh thần nhân văn, nhân ái của em sẽ không bao giờ bị lãng quên”.

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã - 2

Lãnh đạo Đại học Huế đặt hoa tri ân sinh viên Nguyễn Văn Nhã tại lễ tưởng niệm.

“Soi mình vào những điều tử tế của Nhã để mỗi người cần sống tốt đẹp hơn, có trách nhiệm hơn. Dù không làm hiệp sĩ, không thể là anh hùng, nhưng ít nhất hãy là một công dân có ích, có ý thức, làm tròn bổn phận của mình với cộng đồng nơi mình đang sinh sống”, ông Huỳnh Văn Chương nói.

NGUYỄN VƯƠNG

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai: 18 bác sĩ, điều dưỡng vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ chống dịch Covid-19

(Gia Lai)- Tối 16-9, tại Sở Y tế, UBND tỉnh đã tổ chức lễ xuất quân đoàn công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay