Thời sựTrong nướcVì sao nhiều chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang...

Vì sao nhiều chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí?

-(Gia Lai Express) –

UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang vừa giải thích lý do một số chủ doanh nghiệp được địa phương tiêm vaccine COVID-19 miễn phí sai đối tượng.

Ngày 18/5, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang lý giải việc tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí sai đối tượng cho một số chủ doanh nghiệp.

Chủ doanh nghiệp được tiêm vì là tình nguyện viên?

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, theo kế hoạch, đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 tại huyện Gò Công Tây là 577 người. Đây là những người thuộc tuyến đầu phòng chống dịch như người làm việc tại các cơ sở y tế, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ tại cộng đồng.

Từ kế hoạch này, huyện Gò Công Tây được phân bổ 58 lọ vaccine (mỗi lọ 10 liều). Thời gian tổ chức tiêm từ 5 đến 12/5.

Một buổi tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Tiền Giang. (Ảnh: CDC Tiền Giang)

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, khi khám sàng lọc, một số trường hợp nằm trong danh sách không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm vaccine. Bên cạnh đó, mỗi lọ vaccine được lực lượng y tế huyện Gò Công Tây tiêm cho 12 người dẫn đến số liều vaccine dư ra nhiều.

“Khi tiêm vào ngày 5/5, chúng tôi mới thấy là mỗi lọ khi rút kỹ là đến 12 liều chứ không phải chỉ có 10”, ông Nguyễn Thanh Tuấn lý giải.

Để tránh lãng phí, ngày 10/5, UBND huyện Gò Công Tây có công văn về việc bổ sung đối tượng tiêm vaccine. Họ gồm công an xã – thị trấn, xã đội, y tế ấp, tổ trưởng Tổ Dân phòng/Tổ nhân dân tự quản, tình nguyện viên phòng chống dịch.

Đáng chú ý, trong danh sách bổ sung còn có 8 chủ doanh nghiệp và 4 nhân viên của một doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho rằng 12 người nói trên thuộc nhóm “tình nguyện viên phòng, chống dịch” và có đóng góp cho công tác phòng, chống dịch nên được tiêm vaccine miễn phí.

“Trong quyết định 21 của Chính phủ có đối tượng tình nguyện viên nhưng không để rõ đối tượng tình nguyện viên là ai”, ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cho biết, việc bổ sung các chủ doanh nghiệp, danh sách do UBND huyện tự quyết và lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang không hay biết. 

Đồng loạt ký đơn tình nguyện trước đợt tiêm vaccine chỉ 1 ngày

Theo tìm hiểu, ngày 3/5 (trước đợt tiêm vaccine 2 ngày), Hội doanh nghiệp huyện Gò Công Tây có tờ trình về việc đăng ký tham gia đội tình nguyện và tiêm ngừa vaccine trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đến 4/5, 8 doanh nghiệp nói trên đồng loạt ký đơn tham gia tình nguyện viên phòng chống dịch.

Vì sao nhiều chủ doanh nghiệp ở Tiền Giang được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí? - 2

8 doanh nghiệp đồng loạt ký đơn tham gia tình nguyện viên phòng chống dịch.

Việc đồng loạt 8 doanh nghiệp cùng ký đơn tham gia tình nguyện viên phòng, chống dịch trước đợt tiêm vaccine chỉ 1 ngày khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Trả lời PV Gia Lai Express qua điện thoại, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho hay, Sở này không có chủ trương tiêm vaccine COVID-19 cho doanh nghiệp hay đối tượng ngoài quy định.

Ông Thảo nói, việc xếp các chủ doanh nghiệp vào vào nhóm tình nguyện vì họ có đóng góp cho phòng, chống dịch.

“Sở Y tế không có chủ trương tiêm cho doanh nghiệp hay đối tượng ngoài quy định. Các đơn vị khi tiêm xong đối tượng theo danh sách thì còn vaccine nên đã xin ý kiến UBND huyện cho ý kiến tiêm thêm.

UBND tỉnh đã phê bình, nhắc nhở. Sở Y tế cũng sẽ phê bình, nhắc nhở các đơn vị tiêm sai đối tượng mà không xin ý kiến”, ông Thảo cho biết.

CHU HUY – THANH TIẾN

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay