Thời sựTrong nướcViệt Yên là tâm điểm chống dịch COVID-19 của...

Việt Yên là tâm điểm chống dịch COVID-19 của Bắc Giang

-(Gia Lai Express) –

Chuyên gia y tế cho rằng cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch, phải xét nghiệm thật nhanh những nơi có nguy cơ cao để khoanh vùng, truy vết các ca dương tính.

Đêm 25/5, tỉnh Bắc Giang và Bộ phận thường trực Bộ Y tế họp khẩn tại Việt Yên, lên phương án triển khai test kháng nguyên nhanh, sàng lọc người có nguy cơ cao.

Tại cuộc họp khẩn, hai Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương PGS-TS Trần Như Dương và GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai đã nêu phương án thay thế xét nghiệm Realtime RT-PCR bằng test kháng nguyên nhanh, sàng lọc những người có nguy cơ cao tại huyện Việt Yên.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang lấy mẫu cho người dân xã Quang Châu, huyện Việt Yên.

PGS-TS Trần Như Dương cho rằng, cần xác định Việt Yên là trọng tâm về dịch, do vậy, việc xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần ở những điểm có nguy cơ cao như Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng… là rất quan trọng nhằm phát hiện và khoanh vùng, truy vết những trường hợp dương tính nhanh nhất ra khỏi cộng đồng.

“Đây là quá trình tiêu diệt, làm sạch ổ dịch. Cần phong tỏa, đóng băng, khóa chặt đưa thiết chế cách ly tập trung tại ổ dịch, nhưng phải xét nghiệm thật nhanh mới làm được”, ông Dương nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, ngày 26/5, các lực lượng sẽ triển khai test nhanh tại 3 điểm là Núi Hiểu, Trung Đồng và Tam Tầng, với tổng số dân cư 18.723 người. Lãnh đạo CDC Bắc Giang cho biết, đã có 14.500 bộ sinh phẩm test nhanh và trong đêm 25/5 tiếp tục có thêm 12.800 bộ nữa từ Hà Nội đưa về.

GS-TS Lê Thị Quỳnh Mai nhấn mạnh quá trình test nhanh, không để người dân tập trung lại mà phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu tại từng nhà. Test nhanh sẽ có sẽ có kết quả sau 15 phút, với độ chính xác lên tới 70-75%.

Việt Yên là tâm điểm chống dịch COVID-19 của Bắc Giang - 2

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và bộ phận thường trực Bộ Y tế họp khẩn tại Việt Yên, đêm 25/5.

Tại buổi họp, ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao các lực lượng huyện Việt Yên phát xong phiếu thông tin cho người dân trong đêm 25/5 và việc thực hiện test nhanh sẽ có hỗ trợ từ các đơn vị của Quảng Ninh và Hải Dương.

“Về nhân lực, sẽ có 400 người phụ vụ test nhanh. Địa bàn Trung Đồng, Tam Tầng giao cho đoàn Quảng Ninh phụ trách; Núi Hiểu giao cho đoàn Hải Dương. Đối với trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính sẽ lấy lại mẫu để xét nghiệm RT-PCR. Mỗi nhóm lấy mẫu sẽ có 2 người tới từng nhà thực hiện test nhanh. Dự kiến, trước 16h ngày 26/5 phải cơ bản hoàn thành test nhanh ở Việt Yên”, ông Ô Pích cho biết.

Chiều 25/5, tại buổi họp khẩn trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 3 ngày vừa qua, lực lượng y tế đã xét nghiệm được lượng lớn mẫu và đã phát hiện 375 ca dương tính. Trong những ngày tới, số ca mắc chắc chắn sẽ nhiều hơn. Ông lưu ý phải chặn bằng được số ca mắc trong các khu công nghiệp ở tỉnh này.

Người đứng đầu ngành Y tế nhấn mạnh vấn đề ưu tiên nhất hiện nay là phải “dập” cho bằng được ổ dịch tại Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại, dịch sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác thì rất nguy hiểm.

Ông Long đề nghị, bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cùng tỉnh cần xây dựng kịch bản hơn 3.000 bệnh nhân để chủ động ứng phó với tình hình dịch.

Tiến Dũng

Bản tin đăng trên Gia Lai Express.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay