Tin Gia LaiCơ hội học tập từ chuyển đổi số

Cơ hội học tập từ chuyển đổi số

-(Gia Lai)- Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, mọi người buộc phải xem việc học tập, hội họp online là “một phần tất yếu của cuộc sống”. Khoảng thời gian chờ đợi dịch bệnh lắng xuống cần thiết cho việc ứng dụng công nghệ số vào tổ chức các hoạt động.
 
Hiện nay, học sinh “vùng xanh” đã trở lại trường, số còn lại phải học online. Từ những bỡ ngỡ ban đầu, thầy và trò dần quen với công nghệ để có thể duy trì không khí học tập, đảm bảo nội dung chương trình. Một số phụ huynh lúc đầu phản đối việc học online, nay phải thay đổi quan điểm. Các cơ quan, công sở, doanh nghiệp cũng nhanh chóng thiết lập kết nối giữa cán bộ, nhân viên, phòng ban thông qua phòng họp trực tuyến trên các nền tảng như: Google Meet, Zoom, eMeeting… Cũng như bao cuộc họp trước đó, chỉ khác nhau cái bắt tay thân mật (mà giờ trở thành “không thiết yếu”), hầu như mọi hoạt động đều chuyển trạng thái và tất nhiên không thể thiếu sự hỗ trợ của công nghệ số. Việc học lái xe của người dân hay giới thiệu sách của Thư viện tỉnh đều… online! Với tâm thế không để mình tụt hậu, bị “tâm lý sức ì” trong thời gian giãn cách, một người bạn cho hay anh tham gia khóa học từ xa về phát triển bản thân và cảm thấy rất hài lòng. Rõ ràng là trong “nguy” có “cơ”. Thậm chí, những người trước nay “mù công nghệ” cũng phải mày mò, nỗ lực làm việc, học tập, tham gia hội họp trực tuyến nếu không muốn mất đi sự kết nối với mọi người xung quanh.
 

Lớp tập huấn trực tuyến về “Nâng cao nghiệp vụ xây dựng chương trình nghệ thuật quần chúng năm 2021” do Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức. Ảnh: Phương Duyên
Lớp tập huấn trực tuyến về “Nâng cao nghiệp vụ xây dựng chương trình nghệ thuật quần chúng năm 2021” do Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tổ chức. Ảnh: Phương Duyên

 
Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Công văn số 1362/UBND-KGVX về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 (từ ngày 1 đến 7-10) với chủ đề “Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Đây là chủ đề hết sức thiết thực, kịp thời trong tình hình hiện nay. Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 có nội dung đẩy mạnh và đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong việc cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người trong bối cảnh giãn cách xã hội. Bên cạnh đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong tổ chức dạy, học và hoạt động thư viện trong các cơ sở giáo dục; mở các lớp học, khóa học trực tuyến miễn phí hoặc phí thấp cho trẻ em và người lớn, trong đó lồng ghép các nội dung học tập phù hợp với từng nhóm đối tượng người học thông qua các phần mềm trực tuyến… Có thể thấy, từ khi thực hiện giãn cách xã hội, nhất là trong khoảng thời gian TP. Pleiku áp dụng Chỉ thị 16 cách đây gần 1 tháng, công nghệ số đã chứng minh vai trò và phát huy hiệu quả rõ rệt trong cuộc sống. Đặc biệt, trước nhu cầu học tập, hội họp trực tuyến tăng lên, đi kèm với đó là những rắc rối về công nghệ thông tin phát sinh khiến không ít người lúng túng và đã có một nhóm kỹ thuật viên công nghệ ra mắt “Đội phản ứng nhanh IT” tại TP. Pleiku để hỗ trợ từ xa, miễn phí khi có sự cố lỗi máy tính trong toàn tỉnh!  
 
Đáng chú ý, tỉnh ta còn khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ phối hợp, tài trợ cho các tổ chức, cơ sở giáo dục triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn, hiệu quả cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn; xây dựng và phát triển các ứng dụng, trò chơi… miễn phí có tính giáo dục, giải trí lành mạnh, qua đó, tạo sân chơi hữu ích cho trẻ em, học sinh và sinh viên. Đây có lẽ là điều được phụ huynh mong chờ nhằm khỏa lấp nỗi lo lắng con em mình “lang thang” trên mạng với không ít thông tin độc hại chực chờ, chưa được kiểm soát. 
 
Cùng với những hướng dẫn trên, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương duy trì hoạt động học tập suốt đời thông qua các hoạt động tổ chức lớp học, tập huấn, hội thảo, giao lưu với các nội dung, hình thức học tập phong phú, thiết thực thuộc nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là các chương trình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại trong cuộc sống và công việc của người dân; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học viên, sinh viên không ngừng học tập nâng cao trình độ học vấn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ… 
 
 Học tập là việc suốt đời và không nên trì hoãn vì bất cứ lý do gì, dù là trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh như hiện nay. Nỗ lực tìm kiếm tri thức, làm mới mình, tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân với sự hỗ trợ của công nghệ số là điều tất yếu. Để đi vào guồng một cách đồng bộ, ngoài tinh thần tiên phong của các doanh nghiệp công nghệ, bản thân mỗi người cũng phải sẵn sàng tư duy “mở” để đón nhận những đổi thay và thích ứng trong tình hình mới. 
 
PHƯƠNG DUYÊN
 

Bản tin đăng trên Báo Gia Lai

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay