Tin Gia LaiGia Lai tiếp tục tăng cường phòng-chống dịch, ngăn...

Gia Lai tiếp tục tăng cường phòng-chống dịch, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

-


(Gia Lai)- Ngày 25-5, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 624/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19; ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh Gia Lai kiên quyết ngăn chặn xuất-nhập cảnh trái phép

Gia Lai, Kon Tum: Lập hàng trăm chốt ngăn xuất nhập cảnh trái phép

 

Theo đó, nhằm tiếp tục tăng cường công tác phòng-chống dịch Covid-19, thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, kiểm soát chặt chẽ xuất nhập cảnh trái phép khu vực biên giới với Campuchia, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, nhất là 3 huyện biên giới và các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng-chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” theo chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Công văn số 409-CV/TU ngày 17-5-2021.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tăng cường quản lý, kiểm soát biên giới, chặn dịch từ xa. Ảnh: Anh Huy
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tăng cường quản lý, kiểm soát biên giới, chặn dịch từ xa. Ảnh: Anh Huy

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường lực lượng quản lý biên giới, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt là ở các tuyến đường mòn, lối tắt; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tập trung tuyên truyền, phát động quần chúng, vận động Nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay, giúp đỡ, tổ chức người nhập cảnh trái phép; kịp thời thông báo, tham gia tố giác để lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Công an ở cơ sở khu vực biên giới bám sát địa bàn, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể nắm chắc tình hình nhân khẩu từng gia đình, từng thôn, làng, tổ dân phố với phương châm “Đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”; khi có thông tin trường hợp nhập cảnh trái phép, chỉ đạo các địa phương khẩn trương truy vết, cung cấp danh sách cùng với ngành Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời theo quy định về phòng-chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng nhập cảnh trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, các đơn vị, lực lượng có liên quan thực hiện nghiêm quy trình phòng-chống dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động xuất nhập cảnh; khi xác định có trường hợp nhập cảnh trái phép, đơn vị chuyên môn phải khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, tiến hành khoanh vùng, thần tốc truy vết đối với người nhập cảnh trái phép và các trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.

Sở Ngoại vụ thường xuyên cập nhật, thông báo cho các công ty, doanh nghiệp của tỉnh có công nhân, người lao động hiện đang làm việc ở Campuchia và Lào tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và của nước sở tại, không vượt biên trái phép, không móc nối các đường dây đưa người vượt biên trái phép; việc xuất nhập cảnh phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 

Chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Vĩnh Hoàng
Chốt kiểm soát phòng-chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ). Ảnh: Vĩnh Hoàng

Ủy ban nhân dân các huyện biên giới chỉ đạo các lực lượng của địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự tăng cường công tác phối hợp tuần tra, bảo vệ khu vực biên giới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động quần chúng, vận động Nhân dân không tiếp tay, giúp đỡ, tổ chức người nhập cảnh trái phép; kịp thời thông báo, tham gia tố giác để lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tuyên truyền, vận động, yêu cầu các gia đình có người thân đang ở nước ngoài (nhất là đang ở Campuchia) kịp thời thông tin, nhắc nhở cho người thân tuyệt đối không vượt biên, không nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 

Khi trên địa bàn có trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc có người tiếp xúc gần với người nhập cảnh trái phép và các trường hợp có liên quan phải chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 theo quy định.
 

LÊ HÀ

 

Bài: đăng trên Báo Gia Lai

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính từ GiaLaiExpress.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay