Bà 'trùm' Mười Tường và những phi vụ 'khủng'
Array

Bà ‘trùm’ Mười Tường và những phi vụ ‘khủng’

-


Trùm buôn lậu Mười Tường nghe cơ quan tống đạt quyết định khởi tố – Ảnh: Công an cung cấp

Chuyên án này vừa được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng trung ương đưa vào diện theo dõi chỉ đạo xử lý nghiêm, “không có vùng cấm, không loại trừ ai”.

Từ vụ bắt giữ 51kg vàng

Ngày 17-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Đinh Văn Nơi – giám đốc Công an tỉnh An Giang – cho biết chuyên án buôn lậu của “trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường, 52 tuổi, ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang) hiện cơ bản đã hoàn tất, bắt giữ được các chủ mưu cộm cán.

Trong quá trình bắt giữ các bị can theo diện truy nã, cơ quan điều tra đã chứng minh được bà Mười Tường là chủ mưu của một số vụ việc xảy ra vào các năm 2018 và 2019 gây chấn động dư luận cả nước. 

“Có thể nói, bà Mười Tường hoạt động buôn lậu có quy mô lớn, chuyên nghiệp, xảy ra trong một quá trình lâu dài mà cơ quan điều tra đã triệt xóa và chứng minh được” – đại tá Nơi nói.

Khởi đầu của chuyên án này là việc bắt giữ 51kg vàng 9999 mà Công an tỉnh An Giang tiến hành tại khu vực phường Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc) vào ngày 30-10-2020. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra đã phát hiện thêm bà trùm này là chủ mưu của 2 vụ trước đó nên đã khởi tố thêm các tội danh theo từng vụ việc.

Cụ thể, ngày 13-8 cơ quan điều tra đã ra 2 quyết định khởi tố bị can đối với Mười Tường về 2 vụ án đã xảy ra vào năm 2018 và 2019. 

Thứ nhất là vụ vận chuyển trái phép 470.000 USD từ Campuchia về Việt Nam (do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng An Giang chuyển điều tra theo thẩm quyền). 

Cơ quan điều tra đã khởi tố 4 bị can gồm: Phạm Thanh Sang (39 tuổi), Nguyễn Văn Lê (37 tuổi), Hồ Tuấn Linh (40 tuổi) và Nguyễn Văn Minh (30 tuổi, đều ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang). Cả 4 người này đã trực tiếp vận chuyển trái phép 470.000 USD qua biên giới và đã khai nhận do Nguyễn Thị Kim Hạnh trực tiếp chủ mưu, cầm đầu.

Theo đó, khoảng 9h ngày 24-6-2019, bà Mười Tường gọi điện thoại chỉ đạo 4 người trên qua Campuchia nhận ngoại tệ để đưa về Việt Nam, nhưng tới tại khu vực rạch Trắc Ri (phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc) thì bị lực lượng bộ đội biên phòng An Giang bắt giữ. 

Các bị can còn khai nhận từ năm 2018 cho đến khi bị bắt, “bà trùm” đã nhiều lần chỉ đạo Phạm Thanh Sang điện thoại cho các bị can qua Campuchia nhận USD đem về Việt Nam, mỗi tháng được trả công từ 3-5 triệu đồng/người.

Vụ thứ hai, vào ngày 23-12-2018, tổ công tác Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thuộc Bộ Công an cùng các lực lượng phối hợp phát hiện và bắt quả tang 4 người gồm: Nguyễn Văn Dũng (40 tuổi), Lê Văn Điện (41 tuổi), Trần Văn Tánh (27 tuổi) và Nguyễn Văn Lình (44 tuổi, đều ngụ tại huyện An Phú, An Giang) đang điều khiển ghe trên sông Hậu từ xã Phú Hội (huyện An Phú) chở hàng lậu (gồm 106 bao đựng quần áo, giày, túi xách, mũ nón và 1.397 bao đường cát trắng) với tổng trị giá hàng hóa trên 1 tỉ đồng từ Campuchia về Việt Nam.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 4 bị can Dũng, Điện, Lình và Tánh về tội buôn lậu. 

Ngày 30-1-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới và Bùi Văn Miền về tội buôn lậu. 

Tuy nhiên các bị can này đã bỏ trốn nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và bàn giao hồ sơ, vật chứng vụ án trên cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền.

Công an tỉnh An Giang sau đó đã thay đổi tội danh các bị can có liên quan đến vụ án từ tội buôn lậu qua tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đến tháng 4-2020, 3 bị can Miền, Phương, Tới đã đến Công an xã Đa Phước (huyện An Phú, tỉnh An Giang) để đầu thú.

Các bị can đã khai nhận “trùm buôn lậu” Mười Tường chính là chủ của số hàng hóa nhập lậu bị bắt quả tang vào ngày 23-12-2018. Ngoài ra, trong nhiều năm qua, bà Mười Tường đã mua đường cát, quần áo, giày dép, túi xách, mũ từ Campuchia nhập lậu về Việt Nam bán để thu lợi bất chính cho bản thân.

Để thực hiện được việc này, bà Mười Tường đã giao cho em ruột là Nguyễn Hoàng Út (bị bắt trong vụ 51kg vàng) trực tiếp đứng ra chỉ đạo toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, bản thân bà Mười Tường đứng sau chỉ đạo Út và trả tiền công cho những đối tượng tham gia trong đường dây.

Không có “vùng cấm”

Cũng theo đại tá Nơi, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tạm giữ 87kg vàng (bắt 51kg và khám xét 36kg – PV) và thu giữ một khối lượng lớn ngoại tệ khác liên quan đến đường dây buôn lậu của bà trùm này. 

“Chúng tôi khẳng định bà trùm Mười Tường đã thu lợi bất chính từ các vụ án trong nhiều năm với số tiền rất lớn” – đại tá Nơi nói thêm.

Một ủy viên thường vụ Tỉnh ủy An Giang cho biết tại phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng vừa rồi, vụ án Mười Tường đã được bổ sung vào những vụ án được Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào theo dõi, chỉ đạo và xử lý. 

“Việc đưa vào diện này là án quan trọng, để các lực lượng tham gia tố tụng xử lý nghiêm đúng người, đúng tội, tránh bỏ lọt hay sai sót tội phạm. Đặc biệt là không có vùng cấm, bất kể người vi phạm là ai cũng đều bị xử lý nghiêm”, vị này nói.

Sa lưới

Chiều 30-10-2020, Công an tỉnh An Giang bắt giữ 4 người đi xuồng máy hướng từ Campuchia vào Việt Nam cùng 2 bao tải và 1 bọc nilông màu đen có chứa 51kg vàng 9999.

Ngày 6-7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh An Giang đã bắt giữ trùm buôn lậu Mười Tường và đồng bọn. Đồng thời khám xét 16 địa điểm, nhà ở và các tiệm kinh doanh vàng lớn nhất tại TP Châu Đốc thu giữ 36kg vàng các loại và 1,27 triệu đôla Mỹ cùng nhiều giấy tờ, tang vật liên quan việc làm ăn, mua bán giữa các chủ tiệm vàng với trùm buôn lậu Mười Tường.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay