Tổng hợpKiểm lâm từng đi kiểm tra nhưng không biết...

Kiểm lâm từng đi kiểm tra nhưng không biết dân nuôi cả đàn hổ như nuôi… heo

-


Lực lượng chức năng vận chuyển hổ ra khỏi nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An – Ảnh: BẮC XUÂN

Chiều 6-8, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Lê Đại Thắng – phó phòng quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên Chi cục Kiểm lâm Nghệ An – xung quanh vụ phát hiện, bắt giữ 17 con hổ được người dân xã Đô Thành, huyện Yên Thành nuôi nhốt trái phép hôm 4-8.

“Đây là vụ phát hiện lớn nhất về số hổ được nuôi trái phép trong nhà dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ trước đến nay”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, hiện nay tại tỉnh Nghệ An có hai cơ sở được cấp phép nuôi nhốt hổ. Cơ sở thứ nhất là Khu sinh thái Mường Thanh – chi nhánh Công ty cổ phần Tập đoàn Mường Thanh đóng ở xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu. Từ 4 con hổ được nhập khẩu về nước năm 2008, đến nay số hổ đã sinh sản, phát triển thành đàn 38 con.

Cơ sở thứ hai là Vườn động vật sinh thái Hòn Nhạn của Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, hiện nuôi 26 con.

“Hai cơ sở này được cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp mã số nuôi, trồng. Hổ nuôi ở đây đều được gắn chip theo dõi, quản lý. Ngoài hai cơ sở này, các hộ gia đình nuôi hổ còn lại đều chưa có phép, hay là nuôi chui”, ông Thắng khẳng định.

Ngành kiểm lâm quản lý như thế nào với động vật hoang dã là hổ khi để người dân nuôi “chui”? Ông Thắng cho hay hằng năm Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đều có lập đoàn kiểm tra liên quan đến nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép theo các chỉ thị, kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, thực tế người dân nuôi nhốt rất tinh vi, khó phát hiện.

Năm 2020, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An rà soát, kiểm tra ba huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu – được xem là ba “điểm nóng” về nuôi nhốt động vật hoang dã.

“Trong đoàn kiểm tra có lãnh đạo huyện, xã nhưng không phát hiện họ nuôi nhốt hổ trái phép. Chúng tôi cũng đã yêu cầu người dân ký cam kết không vi phạm pháp luật về nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã nhưng rất khó”, ông Thắng nói.

Một con hổ được nuôi nhốt trong nhà dân ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An – Ảnh: BẮC XUÂN

Ông Thắng cho rằng hổ được người dân mua về từ nhỏ rồi nuôi nhốt thành hổ trưởng thành. Khu vực nuôi hổ là tầng hầm xây dựng bên dưới nhà, rất khó phát hiện.

“Rạng sáng 4-8, chúng tôi nhận tin từ cơ quan điều tra về phối hợp kiểm tra bảo tồn thiên nhiên. Chỉ đến khi công an vào khám xét nhà dân chúng tôi mới biết họ nuôi hổ bên trong. Họ ngăn thành các chuồng nhỏ, rào sắt để nuôi”, ông Thắng thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, rạng sáng 4-8, lực lượng chức năng Nghệ An kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi) cùng ngụ xã Đô Thành, huyện Yên Thành phát hiện 17 con hổ trưởng thành (mỗi con nặng hơn 200kg) đang được nuôi nhốt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, 17 con hổ được gây mê, rồi vận chuyển đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (huyện Diễn Châu) để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên đến nay có 8/17 con hổ đã chết.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay