Lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt...
Array

Lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền của hàng ngàn người

-


Ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng (SN 1996), trú tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trần Văn Dũng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, qua điều tra Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An đã xác định từ tháng 5-2021, Trần Văn Dũng đã dùng Facebook ảo rồi đồng loạt đăng tải những bài viết về hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội. Các bài viết đã thu hút hàng ngàn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm. 

Tiếp đến, Dũng mạo danh là đại diện của các tổ chức từ thiện chủ động nhắn tin cho các nhà hảo tâm kêu gọi mọi người ủng hộ. Toàn bộ số tiền kêu gọi đều được Dũng đề nghị chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chuyển tiền, đối tượng Dũng lập tức rút tiền mặt để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

Lập Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền của hàng ngàn người - Ảnh 2.

Trần Văn Dũng dùng Facebook ảo để kêu gọi từ thiện. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 11-11-2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiến hành bắt giữ Trần Văn Dũng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khám xét nơi ở của Dũng tại tỉnh Bắc Ninh, cơ quan công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 3 thẻ ngân hàng, 1 máy tính xách tay và 197 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định từ tháng 5-2021 đến thời điểm bị bắt, Trần Văn Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng ngàn bị hại trên khắp cả nước (số tiền mỗi người từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng), tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt là hơn 2,5 tỉ đồng.

Bản tin đăng trên Người Lao Động

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay