Tổng hợpNhóm tội phạm diễn vở tình si, lừa đảo...

Nhóm tội phạm diễn vở tình si, lừa đảo tiền tỷ của phụ nữ

-


Theo trình báo, chị T. có kết bạn trên mạng xã hội với 1 người tên là Jame Sill, ở Luân Đôn- Vương quốc Anh và bị lừa tiền tỷ…

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, ở quận 3, TP HCM) và Trương Thái Quý (SN 1994, em ruột Hằng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 25/6/2020, Công an quận Nam Từ Liêm nhận được đơn trình báo của chị T. (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, làm nghề kinh doanh) về việc chị bị lừa đảo.

Theo trình báo, chị T. có kết bạn trên mạng xã hội với 1 người nước ngoài có tài khoản tên “MonoWar”. Người này giới thiệu tên là Jame Sill, ở Luân Đôn- Vương quốc Anh.

Người bạn mới quen nói có chuyển tặng chị T. một món quà và nhân viên công ty chuyển phát nhanh sẽ liên lạc để chuyển quà tặng.

Sau đó, nhân viên công ty chuyển phát liên lạc với chị T. yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản do người này cung cấp thì mới nhận được bưu phẩm.

Ảnh minh họa

Sau nhiều lần chuyển hơn 1 tỷ đồng vào 3 tài khoản cá nhân do nhân viên công ty chuyển phát nhanh cung cấp, chị T. mới biết mình bị lừa.

Kết quả điều tra cho thấy, tháng 3/2016, Hằng sang Campuchia để buôn bán quần áo và quen biết một nhóm người Việt, trong đó có Trần Minh Tuấn (SN 1981, quê Tiền Giang) và một người đàn ông ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên thực hiện các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt, Hằng đã tham gia cùng.

Hằng được các đối tượng hướng dẫn cách thức tiến hành và được phân công nhiệm vụ giả danh là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh quốc tế, trực tiếp gọi điện thoại đến các bị hại để thông báo về việc bị hại có hàng hóa từ nước ngoài gửi về và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định trước.

Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Hằng được chia 5% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Khoảng tháng 4/2019, em ruột Hằng là Trương Thái Qúy sang Campuchia thăm chị và cũng tham gia nhóm tội phạm.

Qúy nhận nhiệm vụ về Việt Nam thu gom các tài khoản ngân hàng của nhiều người để làm tài khoản nhận tiền khi bị hại chuyển tiền vào. Mỗi tài khoản ngân hàng thu mua được, Qúy được trả 2,5 triệu đồng.

Sập bẫy

Tháng 5/2020, nhóm tội phạm ở Campuchia dùng tài khoản Facebook Monowar và giới thiệu tên là Jame Sill, sống tại Anh, làm quen với chị T. Qua nhiều lần trò chuyện, chị T. được bạn trai ngoại quốc hứa tặng món quà đắt tiền.

Sau khi Tuấn cung cấp thông tin của chị T., Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát, gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển quà tặng có giá trị lớn. Chị T. đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Đầu tháng 6/2020, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại, gọi và nhắn tin yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền để làm chi phí thông quan, do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Sợ bị liên lụy, nạn nhân đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, chờ mãi không nhận được bưu phẩm, lúc này chị T. mới biết mình bị lừa nên đã trình báo.

Kết quả xác minh lai lịch của Trần Minh Tuấn và một số người liên quan cho thấy, họ rời địa phương từ lâu, chưa rõ nơi đang cư trú nên CQĐT quyết định tách tài liệu để xử lý sau.

Theo lời khai của Hằng, bị can đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo khác, được hưởng lợi 300 triệu đồng. Người phụ nữ này không nhớ thông tin các bị hại nên cơ quan chức năng tách hồ sơ để tiếp tục làm rõ.

Vì sao chưa thể xử vụ nữ đại gia chi 27 tỷ đồng chạy chức?

Đưa vụ nữ đại gia chi 27 tỷ đồng chạy chức xét xử, nhưng TAND TP Hà Nội đã phải cho tạm hoãn phiên tòa.

T.Nhung

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát trận Vitesse – Tottenham

Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát trận Vitesse - Tottenham Bản tin đăng trên VOV Được thu thập...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay