Tổng hợpÔng Nguyễn Đức Chung và vợ thân với ông...

Ông Nguyễn Đức Chung và vợ thân với ông chủ Nhật Cường ra sao?

-


Ông Nguyễn Đức Chung – Ảnh: DANH TRỌNG

Nội dung trên được nêu trong kết luận điều tra vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch – đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội và một số đơn vị liên quan. 

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã chuyển kết luận sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Bốn cựu lãnh đạo Sở KH-ĐT cùng hai giám đốc công ty cũng bị đề nghị truy tố.

Bản email trước giờ đóng thầu

Theo kết luận, năm 2016 và 2017 Sở KH-ĐT Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. 

Trước khi đóng thầu chỉ một ngày, Bùi Quang Huy – ông chủ Nhật Cường – đã gửi email cho ông Chung, khi đó là chủ tịch Hà Nội, nhờ chỉ đạo Sở KH-ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu. 

Sau đó, Huy tiếp tục gửi email cho ông Chung, trong đó có nội dung đề xuất dừng tất cả gói thầu số hóa ở Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Cơ quan điều tra cho rằng do có mối quan hệ quen biết và được Huy nhờ nên ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Tiếp đó, ông Chung yêu cầu sở cho Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu để cho bên Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích. 

Thực tế là sau khi trúng thầu, Huy đã bán toàn bộ hai gói thầu để hưởng lợi 19 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung giải thích thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2005, 2006 khi còn làm ở Phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Ông Chung thừa nhận trong hộp email của mình có email gửi đến từ Huy nhưng “không kiểm tra do không có thời gian”. Cựu chủ tịch Hà Nội không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Huy.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra kết luận hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Bí ẩn hợp đồng của công ty vợ ông Chung

Kết luận điều tra nêu ông Chung cũng để cho Công ty Minh Hoa – do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) làm giám đốc, ký kết hợp đồng với bên Nhật Cường. Liên doanh Nhật Cường – Đông Kinh đã sử dụng hợp đồng này để hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016. Cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở xác định hợp đồng ký giữa công ty vợ ông Chung với Nhật Cường là hợp đồng khống.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu. Bà Hoa không khai nhận hợp đồng này là khống, mục đích ký hợp đồng là để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho công ty chứ không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và việc ký hợp đồng không liên quan ông Chung.

Theo kết luận, tài liệu thu thập tại Công ty Minh Hoa, Cục Thuế Hà Nội và dữ liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường cùng lời khai của các bị can là nhân viên của Nhật Cường thể hiện “hợp đồng ký giữa công ty với Nhật Cường có dấu hiệu là hợp đồng khống”.

Tuy nhiên, Huy đang bỏ trốn, chưa ghi được lời khai nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp Huy hợp thức hồ sơ năng lực để tham gia đấu thầu. Vì vậy chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý hình sự với hành vi của bà Hoa.

Quà tết 300 triệu đồng biếu giám đốc sở

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Văn Tứ – giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội – biết Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có quan hệ mật thiết với UBND thành phố nên nói với một đơn vị từng trúng thầu gói thầu năm 2015 “thông cảm cho sở và thôi tham gia gói thầu số hóa năm 2016 vì chủ tịch UBND TP đã can thiệp rồi”. Biết kết quả thí điểm số hóa của bên Nhật Cường không đạt yêu cầu nhưng ông Tứ vẫn chỉ đạo thuộc cấp can thiệp để tạo lợi thế cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi của ông Tứ bị cơ quan điều tra quy kết là “lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái quy định pháp luật vào hoạt động đấu thầu”, gây thiệt hại hơn 18,3 tỉ đồng.

Điều tra cho biết vào dịp tết 2017, Bùi Quang Huy có đến phòng làm việc ông Tứ để biếu một chai rượu và 300 triệu đồng. Ông Tứ nhận thức được số tiền gửi biếu này vì có tham gia chỉ đạo gói thầu.

Cũng dịp tết 2017, Lê Duy Tuấn – giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh – có đến phòng làm việc và biếu ông Nguyễn Tiến Học, phó giám đốc Sở KH-ĐT, 100 triệu đồng.

Cả hai cựu lãnh đạo Sở KH-ĐT đã nộp lại “tiền nhận biếu” cho cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Đức Chung giúp Nhật Cường cụ thể ra sao?

TTO – Ông Nguyễn Đức Chung khi còn đương chức chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu, giúp cho Công ty Nhật Cường có cơ hội trúng thầu dự án số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay