Thái Bình xử lý nghiêm các trường hợp khai...
Array

Thái Bình xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực

-


Ngày 16/8, Thượng tá Nguyễn Quốc Vương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình cho biết, gần đây trên địa bàn tỉnh Thái Bình xuất hiện một số trường hợp khai báo y tế không trung thực và sử dụng xe đạp, xe mô tô hoặc lợi dụng xe “luồng xanh” chở những người từ các tỉnh đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để đi qua các chốt kiểm soát dịch của tỉnh Thái Bình. 

Đặc biệt, có những trường hợp từ các tỉnh phía Nam, các tỉnh đang có dịch về lưu trú ngắn ngày tại các tỉnh giáp ranh với tỉnh Thái Bình, sau đó mới về tỉnh Thái Bình nhưng khi đi qua các chốt kiểm soát dịch của tỉnh Thái Bình lại khai báo về từ các tỉnh không có dịch. Đây là hành vi khai báo y tế không trung thực, không đầy đủ lịch trình di chuyển. 

Qua rà soát, trong tuần qua, các lực lượng công an tỉnh Thái Bình đã phát hiện 57 trường hợp khai báo y tế không trung thực, khi về đến cơ sở, chính quyền thôn, xã mới phát hiện ra. Trong đó, 20 trường hợp đã bị xử lý hành chính; 15 trường hợp đã bị phạt tổng số tiền 71 triệu đồng; cảnh cáo 5 trường hợp; đang xem xét xử lý 5 trường hợp…

Thượng tá Nguyễn Quốc Vương cho rằng, các chốt kiểm soát dịch của tỉnh cũng khó kiểm soát được tuyệt đối với tình trạng khai báo không trung thực này; đề nghị  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố chỉ đạo xã, phường, thị trấn, đặc biệt là tổ COVID cộng đồng cần tăng cường kiểm tra, quản lý dân cư. Lực lượng công an các xã, phường nắm chắc tình hình di biến động dân cư và những người ở địa bàn khác về tỉnh Thái Bình để phát hiện sớm, chủ động yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đúng quy định. Nếu khai báo y tế không trung thực, chính quyền cơ sở cũng không phát hiện ra thì đây là một nguy cơ lớn lây lan dịch ra cộng đồng. 

Hiện nay, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Thái Bình đã đặt 9 chốt kiểm soát dịch liên ngành hoạt động tại khu vực các cửa ngõ ra, vào tỉnh… Trong tuần qua, các chốt đã kiểm soát trên 47.000 phương tiện qua lại; kiểm soát trên 69.000 người qua chốt; yêu cầu 700 người quay đầu xe và cách ly tập trung 23 người. Riêng chốt tại cầu Tân Đệ, do lượng người và phương tiện qua chốt rất đông nên chốt không thống kê số liệu này.

Theo Sở Y tế tỉnh Thái Bình, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã ghi nhận 78 bệnh nhân COVID-19. Từ ngày 1/8 đến nay, tỉnh ghi nhận 36 ca bệnh đều trở về từ TP Hồ Chí Minh và Long An. Thái Bình đang là một trong 7 tỉnh, thành phố của nước ta không có ca lây nhiễm thứ phát trong 14 ngày qua…

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 3-2 ĐT Futsal Panama: Nghẹt thở đến phút chót

Toàn cảnh ĐT Futsal Việt Nam 3-2 ĐT Futsal Panama: Nghẹt thở đến phút chót Bản tin đăng trên...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay