'Thượng tá quân đội rởm' lừa xin việc, xin thầu...
Array

‘Thượng tá quân đội rởm’ lừa xin việc, xin thầu dự án

-


Theo cáo trạng, năm 2019-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) và Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của nhiều cá nhân tố cáo Nguyễn Văn Tâm có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn Tâm tự giới thiệu bản thân là Thượng tá quân đội, có khả năng quen nhiều lãnh đạo Bộ Công an, có thể xin được vào biên chế ngành Công an, xin được trúng thầu dự án xây dựng công trình cho các doanh nghiệp, để nhận hồ sơ và chiếm đoạt tiền của các bị hại. Sau đó, Tâm không thực hiện như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt tiền của các bị hại để sử dụng cá nhân, đến nay không có khả năng trả lại tiền cho các bị hại.

Trong số các bị hại, có ông Nguyễn Văn T (sinh năm 1963, trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) quen biết bị can Tâm thông qua các mối quan hệ xã hội. Tâm tự giới thiệu với ông T rằng Tâm là sĩ quan quân đội công tác tại Bộ Tư lệnh Biên phòng, quen nhiều lãnh đạo Bộ Công an, có thể xin vào biên chế ngành Công an và “chạy” trúng thầu các công trình xây dựng. Tin tưởng lời Tâm giới thiệu, cuối năm 2017, ông T đã giới thiệu cho con gái của người quen nhờ Tâm xin vào làm việc trong ngành Công an với “chi phí” 700 triệu đồng. Sau khi nhận đủ tiền, Tâm đã không dùng để xin việc như hứa hẹn. Hết thời hạn theo giao hẹn, Tâm không trả lại tiền cho ông T mà tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài vụ việc trên, ông T còn có người quen có con đỡ đầu đang đi nghĩa vụ tại Công an thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) sắp hết thời hạn nghĩa vụ quân sự, có nguyện vọng muốn ở lại công tác trong ngành công an. Ông T trao đổi với Tâm và Tâm nhận lời giúp chuyển sang công an chuyên nghiệp với “chi phí” 700 triệu đồng, nhưng đưa trước 400 triệu đồng. Sau khi nhận 400 triệu đồng, Tâm không dùng để xin việc như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân hết.

Cũng liên quan đến ông T, tháng 1/2018, ông T đưa cho Tâm 20.000 USD và 40 triệu đồng để nhờ Tâm xin cho Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Hoàng Long (do ông T làm giám đốc) được trúng thầu xây dựng công trình trạm y tế của các huyện vùng cao thuộc Sở Y tế tỉnh Hà Giang; ông T đưa cho Tâm 300 triệu đồng để Tâm lo cho ông T trúng thầu xây dựng công trình thủy lợi tại huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, cũng giống như 2 vụ việc trên, Tâm không dùng để “chạy việc” như đã hứa hẹn và chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân hết.

Viện Kiểm sát xác định, bị can Tâm đã chiếm đoạt tổng số hơn 3,8 tỷ đồng của 4 bị hại. Tâm mới khắc phục trả lại 100 triệu đồng cho bị hại. Các bị hại tiếp tục yêu cầu bị can Tâm trả lại họ số tiền đã chiếm đoạt và đề nghị xử lý Tâm theo quy định của pháp luật.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

(Gia Lai)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay