Tổng hợpTiếp tục đề nghị truy tố Trương Châu Hữu...

Tiếp tục đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm

-


Trước đó, ngày 17/12/2020, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại địa bàn thành phố Cần Thơ và một số tỉnh, thành phố.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định 5 bị can, gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại thành phố Tân An, tỉnh Long An), Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) đã có hành vi viết, đăng tải, phát tán trên các trang mạng xã hội như: Trang fanpage “Báo sạch”, Group “Làm Báo Sạch” và trên các Facebook cá nhân các bài viết có nội dung xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo kết luận điều tra (ký ngày 11/5/2021), vào tháng 8/2019, Trương Châu Hữu Danh cùng 4 bị can Lê Thế Thắng, Nguyễn Phước Trung Bảo, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS), Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS); N.D và N.T.O.P (cùng trú tại TP Hồ Chí Minh) tiến hành tạo trang Fanpage “Báo Sạch” trên mạng xã hội Facebook. Riêng Lê Thế Thắng tạo thêm một kênh Youtube “BS Chanel” để đăng tải các đoạn clip, hình ảnh do nhóm thực hiện.

Sau đó, do mâu thuẫn với các thành viên còn lại, D. và P. rời nhóm. Từ khi tham gia tới lúc rời đi, 2 người này chưa viết bài nào đăng trên Fanpage “Báo Sạch”. Sau khi hai thành viên D. và P. rời nhóm, “Báo Sạch” chỉ còn 5 người và đã lập ra nhiều nhóm chat để thống nhất, trao đổi các nội dung đăng lên Fanpage “Báo Sạch” và nhóm “Làm Báo Sạch”.

Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm như: Vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề Nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch COVID-19… Khi Hữu Danh bị bắt, các thành viên còn lại tự động rời khỏi nhóm. Riêng Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage “Báo Sạch” và kênh Youtube “BS Chanel”.

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm nên chuyển giao Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ.

Kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cho thấy, các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng. Những thông tin, bài viết trên đã xuyên tạc, kích động, lôi kéo sự chống phá, các đối tượng xấu… làm ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, điều hành của Nhà nước, chính quyền.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc, 4 bị can là Danh, Bảo, Nhã, Giang đều thừa nhận những bài viết đăng tải chưa kiểm chứng nên khi bài viết không đúng sự thật, đăng công khai trên mạng xã hội làm người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, chính quyền. Dù đã khai báo thành khẩn song hành vi phạm tội của 4 bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 52, Bộ luật Hình sự.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hũu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo cùng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân”.

Ngày 16/62021, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án. Đối với Lê Thế Thắng, đến thời điểm Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ ban hành Kết luận điều tra vào ngày 11/5/2021, do chưa chứng minh rõ vai trò đồng phạm với các bị can trong vụ án nên Cơ quan điều tra tách ra xác minh thêm, khi có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố xử lý theo quy định. Đến ngày 6/7/2021, Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Cần Thơ đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thế Thắng để điều tra về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Bị can Lê Thế Thắng được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú còn 4 bị can Danh, Bảo, Nhã, Giang đã bị bắt tạm giam trước đó.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay