Thời sựQuốc tếAustralia chìm trong mưa lũ do hiện tượng La...

Australia chìm trong mưa lũ do hiện tượng La Nina

-


Cảnh ngập lụt sau mưa lớn tại Penrith, Australia, ngày 20/3/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tối 25/11, bão đã quét qua Sydney, thủ phủ bang NSW, khiến thành phố này phải hứng chịu lượng mưa lên tới gần 30mm chỉ trong 1 giờ đồng hồ. Cục Khí tượng (BoM) của Australia dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp tục trút xuống khu vực vào cuối tuần này. Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tại bang NSW là Upper Hunter, cách thành phố Sydney khoảng 300km về phía Bắc, với nhiều nhà cửa chìm trong nước lũ tại thị trấn nông thôn Cassilis. Trong khi đó, thị trấn Wee Waa ở phía Bắc bang NSW đã hoàn toàn bị cô lập từ tối 25/11, sau khi nước sông Namoi dâng cao lên mức hơn 7m.

Các tình nguyện viên của dịch vụ khẩn cấp bang NSW (SES) đã mở rộng phạm vi cứu hộ nhằm giảm thiểu rủi ro do lũ quét, đồng thời giải cứu được nhiều người dân phải trú mình trên nóc xe khi cố vượt qua dòng lũ. Tại bang NSW, những trận mưa như trút nước đã đạt mức kỷ lục, cao gấp 3 lần lượng mưa hàng tháng tại nhiều vùng của bang, dẫn đến thiệt hại về mùa màng khi các con sông vỡ bờ và nhấn chìm đồng cỏ. 

Trong khi đó, thủ phủ Brisbane của bang Queensland đã trải qua những ngày ẩm ướt nhất trong vòng 40 năm qua, khi hứng chịu lượng mưa lên tới 140mm. Các chuyên gia khí tượng cho biết mưa lớn kéo dài sẽ khiến mực nước sông dâng lên, kéo theo tình trạng lũ lụt trầm trọng hơn tại bang này. 

BoM dự báo các trận mưa lớn và bão sẽ còn tiếp diễn tại khu vực phía Đông của bang Victoria trong hai ngày cuối tuần. Trên phạm vi toàn quốc, tháng 11/2021 được xem là một trong mười tháng 11 ẩm ướt nhất của Australia. BoM dự báo La Nina sẽ còn khiến thời tiết xấu tiếp tục kéo dài trong nhiều tháng.

Australia đang bước vào năm thứ hai liên tiếp chứng kiến hiện tượng La Nina. Bên cạnh tác động làm lạnh, La Nina thường gây mưa lớn, kéo theo nhiều cơn bão và khiến nhiệt độ tại khu vực xích đạo Thái Bình giảm thấp hơn mức trung bình ghi nhận ở khu vực này.

Lần gần nhất Australia ghi nhận hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do La Nina là vào giữa mùa Hè các năm 2010 và năm 2012, với những ngày mưa kỷ lục.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu thầu

(Gia Lai)- Ngày 15-1, UBND tỉnh Gia Lai có công văn về việc tăng cường kiểm tra, giám...

Gia Lai chủ động triển khai kế hoạch phòng-chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán 2022

(Gia Lai)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai thực hiện các Công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay