Thời sựQuốc tếSố ca mắc COVID-19 tại Campuchia giảm xuống mức...

Số ca mắc COVID-19 tại Campuchia giảm xuống mức thấp nhất trong 41 ngày qua

-


Người dân xếp hàng chờ vaccine ngừa COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Phnom Pênh dẫn thông cáo chính thức của Bộ Y tế Campuchia ngày 10/11 cho hay nước này chỉ ghi nhận 65 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, bao gồm 7 ca nhập cảnh và 58 ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, có thêm 5 ca tử vong, trong đó có 4 ca chưa tiêm phòng COVID-19.

Campuchia đã có nhiều động thái mới kể từ khi quyết định mở cửa trở lại, trong đó có việc thực hiện thí điểm “cơ chế hộp cát” (miễn cách ly đối với du khách đã tiêm phòng đầy đủ khi tới Sihanoukville, đảo Koh Rong và Khu nghỉ dưỡng Dara Sakor từ cuối tháng 11/2021; giảm thời gian cách ly cho khách nhập cảnh; dỡ bỏ lệnh cấm bay từ Malaysia, Indonesia, Philippines, đồng thời áp dụng hệ thống quét mã QR mới để kiểm tra thông tin trên thẻ tiêm phòng).

Tính từ ngày 10/2/2021 khi Campuchia bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm phòng COVID-19 trên quy mô lớn đến ngày 9/11, gần 14 triệu người (chiếm 87,5%) trên tổng số khoảng 16 triệu dân nước này đã được tiêm ít nhất một mũi. 

Báo Khmer Times ngày 10/11 cho rằng có nhiều khả năng Chính phủ Campuchia sẽ lên kế hoạch tiêm phòng COVID-19 cho trẻ từ 3-4 tuổi để có thể mở cửa trở lại các trường mẫu giáo trên toàn quốc, sau khi trẻ 5 tuổi tại nước này bắt đầu được tiêm phòng từ ngày 1/11 vừa qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 10/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.140 ca mắc mới COVID-19 và 2 trường hợp tử vong. 

Theo Bộ Y tế Lào, số ca mắc COVID-19 tại nước này tiếp tục gia tăng; trong đó có tới 1.134 ca cộng đồng, còn lại là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Đáng chú ý, thủ đô Viêng Chăn ghi nhận số ca cộng đồng cao nhất từ trước tới nay, đứng đầu cả nước với 671 trường hợp, tăng 159 ca so với ngày 9/11; khiến số bản được quy định là vùng đỏ cũng tăng cao với 304 bản tại 9 quận. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh tại Lào tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bộ Y tế Lào cũng cho biết, 2 trường hợp tử vong mới do COVID-19 tại nước này đều có bệnh lý nền và chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Như vậy, đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 50.031 ca, trong đó có 91 người tử vong.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào giao chính quyền thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh trên cả nước phối hợp với các thành phần có liên quan tiếp tục cải thiện trung tâm cách ly và cơ sở điều trị; đồng thời khẩn trương triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhóm đối tượng nguy cơ cao để phòng biến chứng nguy hiểm.

Trong diễn biến liên quan khác, cơ quan chức năng Lào và Thái Lan vừa lập uỷ ban liên hợp để nghiên cứu xây dựng cơ chế mở lại cửa khẩu biên giới trên bộ, sau thời gian dài phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo đó, trước mắt hai bên sẽ cho phép thực hiện các chuyến du lịch qua lại trong ngày giữa Nongkhai, Udon Thani với Viêng Chăn thông qua cửa khẩu quốc tế Hữu nghị số 1 nhằm kích thích trở lại hoạt động thương mại xuyên biên giới giữa hai bên.

Bản tin đăng trên TTXVN.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay