Chứng khoán tuần từ 6 đến 10-12 sẽ ra...
Array

Chứng khoán tuần từ 6 đến 10-12 sẽ ra sao sau “ngày thứ sáu đen tối”?

-


(Gia Lai Express) – Tuần giao dịch chứng khoán từ ngày 6 đến 10-12 được các chuyên gia dự báo nhiều khả năng sẽ đi vào đợt điều chỉnh. Nhà đầu tư cân nhắc, hạn chế “bắt đáy” cổ phiếu đầu cơ, ưu tiên quản trị rủi ro.

Với việc chỉ số chứng khoán giảm sâu chỉ trong 30 phút cuối phiên giao dịch vào cuối tuần qua, nhà đầu tư không khỏi “hoảng loạn”.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VN-Index mất tới gần 40 điểm và chốt ở mức 1.443,32 điểm. Giới đầu tư lo sợ gọi đây là “ngày thứ sáu đen tối” của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

So với tuần trước, chỉ số này đã giảm 49,71 điểm (3,3%). HNX-Index cũng giảm 9,36 điểm (-2%) xuống 449,27 điểm. UPCoM-Index giảm 2,23 điểm (-2%) xuống 112,11 điểm. Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với tuần trước với giá trị giao dịch bình quân đạt 36.121 tỉ đồng/phiên, giảm 9%.

Chứng khoán tuần từ 6 đến 10-12 sẽ ra sao sau ngày thứ sáu đen tối? - Ảnh 1.

Trước khi giảm sâu, thị trường chứng khoán đã tăng mạnh nhiều phiên

Đáng chú ý là nhà đầu tư cá nhân vẫn đổ mạnh vào thị trường trong khi khối ngoại và tự doanh công ty chứng khoán lại bán ra.

Thị trường cuối tuần qua giảm sâu ngoài việc do lo ngại chủng mới Omicron còn bị tác động từ yếu tố liên quan đến lạm phát của Mỹ, chứng khoán quốc tế giảm sâu; động lực từ các chính sách trong nước chưa rõ ràng ….

Nhận định tuần tiếp theo, các chuyên gia, các công ty chứng khoán đều khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, hạn chế “bắt đáy” và chú trọng quản trị rủi ro.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng ngoài sự ảnh hưởng của thị trường chứng khoán thế giới và tin tức dịch bệnh làm kích hoạt lệnh bán, thì điểm số thị trường giằng co suốt một tháng qua cũng làm cho nhà đầu tư cá nhân vốn quen với đầu tư lướt sóng tăng giá nhanh trước đó nay đã mất kiên nhãn, muốn thoát hàng. Vì vậy, vùng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trở thành đỉnh ngắn hạn khi VN-Index có xu hướng tiếp tục điều chỉnh. 

“Nhà đầu tư khó có cơ hội lợi nhuận ngắn hạn trong thị trường khi xu thế bán có thể tiếp diễn, hạn chế “bắt đáy” trong nhịp hồi kỹ thuật, nên giữ sức mua tài sản và xem xét cơ cấu danh mục đầu tư hướng đến trung hạn khi mặt bằng giá cổ phiếu có mức hấp dẫn” – DAS khuyến nghị.

Một công ty chứng khoán khác dự báo trong phiên đầu tuần (6-11), VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.430 – 1.440 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.410  – 1.420 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng với phiên giảm mạnh cuối tuần, VN-Index sẽ cần thời gian tìm điểm cân bằng mới với ngưỡng hỗ trợ lần lượt tại 1.420 điểm và 1.380 điểm trong ngắn hạn. Trạng thái margin (dùng đòn bẫy tài chính) ổn định và thông tin mới về gói hỗ trợ kinh tế đang được đề xuất 445.000 tỉ đồng vẫn là những cây cột giúp thị trường trụ vững.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá chỉ 1 phiên giảm mạnh nhất trong vòng 3,5 tháng đã xóa sạch thành quả 1 tháng vừa qua. Bối cảnh hiện tại dòng tiền đang suy giảm, thanh khoản ở cả 2 nhóm này trong phiên hôm nay không còn cao như ở các phiên giảm sâu trước đó. Khả năng thị trường chung vẫn còn chịu áp lực chốt lời ở 1 đến 1,5 phiên ở các phiên đầu tuần sau và dòng tiền sau đợt giảm này có khả năng sẽ quay lại nhóm cổ phiếu bluechip.

Không quá bi quan, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định VN-Index cũng đã giảm nhanh về gần hỗ trợ 1.430-1435 điểm. Nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1.465 điểm. Nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường và đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Bản tin đăng trên Người Lao Động.

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Để lại lời bình

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin mới

Gia Lai tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu thầu

(Gia Lai)- Ngày 15-1, UBND tỉnh Gia Lai có công văn về việc tăng cường kiểm tra, giám...

Gia Lai chủ động triển khai kế hoạch phòng-chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán 2022

(Gia Lai)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có công văn về việc triển khai thực hiện các Công...

Phải xem

Tin tức quan tâmLiên quan
Nên đọc ngay