Tin mới nhận:

Vụ bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm phát hiện từ tháng 9.2021 ?


Liên quan đến thông tin bác sĩ giả tên Nguyễn Quốc Khiêm vào khu điều trị ở TP.HCM chữa trị bệnh cho F0, ngày 22.2, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Thẻ sinh viên giả

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cũng cho rằng, trước hết cần làm rõ thông tin về ông Nguyễn Quốc Khiêm. Theo đó, Nguyễn Quốc Khiêm là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch thông qua Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Nguyễn Quốc Khiêm không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 – 2020 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM ở tất cả các ngành học.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 9.7.2021, UBND Q.12 có công văn số 4515 gửi đến Trường ĐH Y Dược TP.HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã tạo một đường link (Google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm Zalo đợt 3 – Tình nguyện viên Y Dược chống dịch Covid-19.

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và có công văn số 912A ngày 13.7.2021 về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly Trường cao đẳng Điện lực TP.HCM, gửi Sở Y tế TP.HCM và UBND Q.12, đính kèm danh sách của 8 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12.5.1996.

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, ngày 15.7.2021, Sở Y tế TP.HCM ra Quyết định số 3851 về việc tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của Trường ĐH Y Dược TP.HCM về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, trong đó, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về Khu cách ly Trường cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Bác sĩ giả tên Nguyễn Quốc Khiêm

Ngày 16.8.2021, UBND Q.12 có Quyết định số 4084 về việc thành lập Khu cách ly tập trung cho F0 trên địa bàn Q.12 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM. Cũng trong ngày 16.8.2021, Trung tâm y tế Q.12 ban hành Quyết định số 129 điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Khu cách ly tập trung cho đối tượng F0 tại Trường CĐ Điện lực TP.HCM, trong đó có phân công ông Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

\n

Nguyễn Quốc Khiêm không phải là sinh viên của Trường ĐH Y Dược TP.HCM

Điều đáng lưu ý là vào thời điểm tháng 9.2021, Trung tâm Y tế Q.12 có yêu cầu Trường ĐH Y Dược TP.HCM xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là thạc sĩ, bác sĩ của Trường Đại học Y Dược TP.HCM hay không? Trao đổi qua điện thoại, trường trả lời “ông Nguyễn Quốc Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp”.

Nguyễn Quốc Khiêm làm giả thẻ sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM để tham gia tình nguyện vào khu cách ly điều trị F0 Trường CĐ Điện lực TP.HCM (Q.12) khi đợt dịch thứ 4 tại TP.HCM bùng phát. Tại đây Nguyễn Quốc Khiêm xưng là bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, làm giấy khen của Bệnh viện Chợ Rẫy và được giao điều hành, viết báo cáo, viết hồ sơ bệnh án, chăm sóc bệnh nhân. Vụ việc bác sĩ giả tên Nguyễn Quốc Khiêm được phát hiện từ tháng 9.2021 và đã “xử lý xong”?

Nhưng đến ngày 1.10.2021, UBND Q.12 ban hành Quyết định số 4561 về việc tiếp nhận phân công tình nguyện viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Q.12.

Theo quyết định này, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm việc tại Khu cách ly tập trung Trường CĐ Điện lực TP.HCM (554 Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12).

Tổ công tác của Sở Y tế đang khẩn trương liên lạc và mời ông Nguyễn Quốc Khiêm đến Sở Y tế để làm rõ những nội dung được báo chí phản ánh.

Cũng trong ngày 22.2, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường ĐH Y Dược TP.HCM báo cáo sự vụ liên quan bác sĩ giả có tên Nguyễn Quốc Khiêm. Trung tâm y tế Q.12 cũng cho biết đang giải trình sự việc bác sĩ giả Nguyễn Quốc Khiêm với cơ quan công an. Còn Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết rút kinh nghiệm sâu sắc trong khâu xác minh sinh viên của trường khi nhận làm tình nguyện viên.

Bản tin đăng trên Báo Việt

Được thu thập tự động bởi chương trình máy tính của GiaLai Express.

Mới nhất

Nhận tin

spot_img

Xem tin khác

spot_imgspot_img

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here